Home » Chia Sẻ » Bé 11 tháng tuổi biết làm những gì, nên cho trẻ ăn gì thì tốt?

Bé 11 tháng tuổi biết làm những gì, nên cho trẻ ăn gì thì tốt?

Hầu hết trẻ 11 tháng tuổi đều đang chập chững tập đi và bập bẹ nói những từ đơn, trẻ ở giai đoạn này đã có thể khám phá bằng cách lê la khắp nhà và một vài trẻ đã có thể đi được những bước đi đầu tiên. Rất nhiều cha mẹ thắc mắc bé 11 tháng tuổi biết làm những gì, nên cho trẻ ăn gì thì tốt cũng như sự phát triển của trẻ trong giai đoạn này như thế nào và chế độ dinh dưỡng phù hợp cho trẻ 11 tháng tuổi. Để giải đáp các thắc mắc này, các mẹ tham khảo bài viết sau đây nhé.

>> Xem thêmthóp trẻ sơ sinh bị lõm – mắt trẻ sơ sinh bị ghèn – có nên cắt lông mi cho trẻ sơ sinh

tre-11-thang-tuoi-biet-lam-nhung-gi

Trẻ 11 tháng tuổi đều đang chập chững tập đi và bập bẹ nói những từ đơn.

Trẻ 11 tháng tuổi biết làm những gì?

Sau đây là cột mốc phát triển của trẻ 11 tháng tuổi về sự phát triển thể chất, trí não, kỹ năng vận động, giao tiếp, giấc ngủ hay sự phát triển cảm xúc của trẻ:

Sự phát triển về chiều cao và cân nặng của trẻ

Trẻ 11 tháng tuổi vận động nhiều và cứng cáp hơn, chân và lưng bé dài hơn nên trông bé giống trẻ con hơn là em bé còn nằm nôi. Khi bé vận động nhiều, các cơ bắp sẽ khoẻ mạnh hơn, nhiều bé mải chơi quên ăn, dẫn đến giảm cân. Trong giai đoạn này, trẻ tăng cân chậm nhưng lại phát triển chiều cao.

Sự phát triển trí não của trẻ

Não bộ trẻ ngày càng phát triển giúp trẻ nâng cao khả năng tập trung, lắng nghe và quan sát mọi thứ xung quanh mình. Trẻ 11 tháng tuổi dần phát hiện ra rằng những đồ vật thường ngày đều có tác dụng riêng và bắt đầu tập cách sử dụng chúng, như việc bấm nút điện thoại hoặc vuốt lên màn hình máy tính bảng.

Trẻ ở giai đoạn này dành thời gian tìm hiểu cách thức hoạt động của các sự vật bằng cách bắt chước bạn và hay áp dụng phương pháp thử sai. Những món đồ chơi xung quanh sẽ mang lại cho trẻ vô số cơ hội để khám phá thông qua các hành động đập, chọc, đưa vào miệng và thậm chí là ném đi.

Kỹ năng vận động của trẻ

Kỹ năng vận động của trẻ đang phát triển một cách nhanh chóng, từ việc ngồi không cần hỗ trợ cho đến trẻ tự chuyển sang tư thế bò, và bây giờ là tự đứng lên được bằng cách bám lấy một đồ vật như cạnh bàn ghế. Dù cơ thể trẻ ở giai đoạn này cứng cáp hơn và đã có khả năng phối hợp giữa các bộ phận, nhưng trẻ có thể vẫn cần tựa vào bạn hoặc các điểm tựa khác để đứng vững, hoặc thậm chí trẻ có thể dám mạo hiểm bước đi khi có vật để vịn, và hành động này có thể xem như là một hình thức trẻ chập chững tập đi.

Sự cải thiện khả năng phối hợp giữa các ngón tay giúp trẻ có thể tự ăn được và thử các trò chơi mới như khám phá bên trong một chiếc cốc hoặc đập các khối xếp hình.

Sự phát triển cảm xúc của trẻ

Mẹ quan sát sẽ thấy rằng trẻ 11 tháng tuổi đang học và luyện tập các kỹ năng xã hội bằng cách bắt chước và làm theo bạn. Đặc biệt là việc trẻ thích quan sát và bắt chước các âm thanh và cử chỉ của những đứa trẻ khác, tuy nhiên trẻ có thể căng thẳng khi gặp người lạ.

Kỹ năng giao tiếp của trẻ

Trẻ sử dụng các cử chỉ để thể hiện cảm xúc và nhu cầu của mình ngày càng thuần thục hơn, bao gồm chỉ tay, gật đầu, lắc đầu. Bé cũng hiểu được những từ đơn giản như khi bạn nói “không”, bé sẽ ngưng chơi hay rút tay lại, hoặc khi bạn nói “đưa cho mẹ” bé sẽ cầm đưa cho bạn.

Hầu hết các bé vẫn chưa nói sõi nhưng đã có thể sử dụng được hầu hết nguyên âm và phụ âm. Nếu bé không còn chảy nước bọt tức là bé đã biết kiểm soát lưỡi, miệng và môi tốt hơn. Bé cũng có thể bắt chước cả từ của những người khác. Mẹ có thể tình cờ nghe bé nói một từ mới trong vốn từ đã có của bé.

Cha mẹ nên quan tâm tới bé khi bé nói chuyện bằng cách lắng nghe con, đáp lại nnững tiếng bập bẹ của bé. Đây là cách tương tác rất quan trọng để dạy bé về cách giao tiếp hai chiều.

Giấc ngủ của trẻ

Giai đoạn này trẻ ngủ cũng đều hơn, thường khoảng 2 giấc trong ngày: giấc buổi sáng bé ngủ rất nhanh và dễ dàng, ít gắt gỏng, còn giấc ngủ trưa thì khác hơn, tuỳ thuộc cả nhà đang làm gì.

Trẻ 11 tháng tuổi ăn được những gì?

Sau đây là chế độ dinh dưỡng cho trẻ 11 tháng tuổi, cha mẹ cần lưu ý:

– Trẻ 11 tháng tuổi, một ngày bé cần khoảng 500ml sữa (sữa mẹ, sữa công thức và các sản phẩm từ sữa), 3 bữa bột có đầy đủ 4 nhóm thực phẩm tổng gồm khoảng: 80 – 90gr gạo tẻ trắng, 80 – 90gr thịt (tôm, cá…), 15gr dầu (mỡ), 30 – 40gr rau xanh, 50 – 100gr quả chín.

– Nếu trẻ 11 tháng tuổi vẫn bú mẹ, thì các mẹ không cần cai sữa cho bé. Mẹ cũng có thể cho bé uống sữa bằng ly thay cho bình. Nếu bé bú bình, mẹ nên cho bé dùng sữa công thức đến 12 tháng, vì sữa bò có thể khó tiêu và không đủ chất dinh dưỡng cho bé tăng trưởng nên việc dùng sữa công thức là lý tưởng cho trẻ giai đoạn này vì sữa công thức giúp điều chỉnh lượng sắt cần thiết cho bé.

– Trong chế độ ăn hàng ngày của bé nên bổ sung đầy đủ 5 loại dưỡng chất cần thiết để bé phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Các mẹ lưu ý nhóm chất béo (dầu ăn, mỡ động vật) cần được cung cấp đủ, việc thiếu chất béo cũng dẫn tới việc hấp thu một số các vitamin (A, D, E, K) bị hạn chế, vì đó là các vitamin tan trong dầu.

– Ngoài 3 bữa bột chính cần thiết trong một ngày, các mẹ có thể cho trẻ ăn thêm các bữa nhẹ với các loại thực phẩm như snack, bánh bích quy, hoa quả tươi, sữa chua hay váng sữa để tăng cường thêm năng lượng cho sự hiếu động của bé.

– Mẹ cũng nên thường xuyên cho trẻ uống nước, đồng thời cho trẻ ăn 1-2 bữa trái cây chín hoặc nước trái cây pha loãng. Nước cam, chuối và nho là những trái cây tốt cho bé thời kì này và được bé yêu thích.

Bài viết giúp các mẹ giải đáp thắc mắc bé 11 tháng biết làm gì cũng như chế độ dinh dưỡng cần thiết cho bé 11 tháng tuổi như thế nào là hợp lý. Giai đoạn trẻ 11 tháng tuổi không tăng cân mấy nhưng cao hơn rõ ràng, trẻ cũng rất hiếu kì, khả năng vận động tư duy trì và trí nhớ phát triển rõ ràng, vì vậy mà chế độ dinh dưỡng cho bé 11 tháng tuổi trở nên vô cùng quan trọng. Hy vọng bài viết cung cấp cho cha mẹ những kiến thức hữu ích trong việc chăm sóc trẻ 11 tháng tuổi khỏe mạnh cũng như phát triển toàn diện sau này.

Cảm ơn bạn đã xem bà viết Bé 11 tháng tuổi biết làm những gì, nên cho trẻ ăn gì thì tốt?