Home » Chia Sẻ » Bé mọc răng nào trước, mọc răng hàm trên trước có sao không?

Bé mọc răng nào trước, mọc răng hàm trên trước có sao không?

Giai đoạn từ 6 – 8 tháng tuổi, trẻ sẽ bắt đầu mọc những chiếc răng đầu tiên và khi bé được 3 tuổi, răng của bé sẽ được hoàn thiện. Nhiều cha mẹ lo lắng thắc mắc bé mọc răng hàm trên trước có sao không hay thứ tự mọc răng của bé như thế nào là đúng,… Các mẹ cùng tham khảo bài viết bé mọc răng nào trước, mọc răng hàm trên trước có sao không sau đây của website máy đưa võng của chúng tôi để giải đáp các thắc mắc này cũng như hiểu rõ hơn về dấu hiệu, triệu chứng mọc răng ở trẻ và cách chăm sóc trẻ mọc răng tốt nhất nhé.

>> Xem thêmtắm nắng cho trẻ đến mấy tháng tuổi – thai nhi nằm sấp trong bụng mẹ – uống thuốc hạ sốt mà không giảm

be-moc-rang-ham-tren-truoc-co-sao-khong

Trẻ mọc răng cửa hàm trên trước là do cơ địa của bé, không ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Trẻ mọc răng hàm trên trước có sao không?

Triệu chứng của trẻ sắp mọc răng

Sau đây là những triệu chứng, dấu hiệu trẻ sắp mọc răng:

– Trẻ chảy nước dãi: thông thường vào tháng thứ 4, trẻ sẽ có hiện tượng chảy dãi quanh miệng trẻ, đây là hiện tượng sinh lý bình thường khi trẻ sắp mọc răng, cha mẹ không nên lo lắng quá. Cha mẹ hãy dùng khăn mềm lau sạch dãi cho trẻ để phòng ngừa dãi chảy xuống cổ bé gây mẩn ngứa, khó chịu,…

– Trẻ hay ngứa răng và thích cắn: khi mọc răng, trẻ sẽ hay ngứa răng và có xu hướng đút tay vào miệng nhai, hay nhai các đồ vật trong tay. Để đảm bảo vệ sinh và không làm hỏng nướu bé, cha mẹ nên chuẩn bị cho trẻ các dụng cụ, đồ chơi gặm nướu chuyên dụng; hoặc mẹ có thể dùng dụng cụ trợ ti nếu hay bị bé cắn trong khi bú.

– Ho: nếu bé chỉ ho nhẹ nhưng không kèm theo sốt, hắt hơi, sổ mũi thì không nên quá lo lắng, đây là biểu hiện bình thường do việc tiết nhiều dãi gây nên. Tuy nhiên, cha mẹ lưu ý nếu thấy trẻ ho bất thường như ho nhiều, cố dặn lấy hơi để ho, đỏ bừng mặt hoặc hơi tái khi ho, bé mệt mỏi, bỏ bú,… thì cần đưa trẻ đến bác sĩ ngay.

– Trẻ quấy khóc: không phải trẻ nào cũng quấy khóc hay khó chịu trong giai đoạn mọc răng, nhưng nếu trẻ quấy khóc, bứt rứt khó chịu thì cha mẹ cần có những biện pháp dỗ cho trẻ nín khóc như hát ru, đưa trẻ đi dạo, thu hút sự chú ý của trẻ bằng âm nhạc, đồ chơi phát nhạc,…

– Trẻ bỏ ăn: việc mọc răng gây khó chịu cho bé, nên trẻ thường có biểu hiện bỏ bú hoặc chán ăn. Nếu việc bỏ bú xảy ra trong thời gian dài, trẻ không chịu ti mẹ hay ăn thức ăn dặm, khiến sức khỏe, cân nặng của trẻ giảm sút đáng kể, thì cha mẹ cần đưa trẻ đi khám để được tư vấn cách chăm sóc bé phù hợp.

– Trẻ khó ngủ: nếu trẻ có những biểu hiện khó ngủ, hay thức giấc vào ban đêm, các mẹ có thể dỗ bé ngủ bằng cách hát ru, hay xoa lưng, vỗ nhẹ vào mông bé,…

– Trẻ sốt khi mọc răng: Khi mọc răng, có nhiều trẻ chỉ sốt nhẹ, nhưng cũng có trẻ bị sốt cao, thậm chí co giật và kéo dài nhiều ngày. Cách xử lý từng trường hợp sốt cụ thể như sau:

  • Nếu trẻ chỉ bị sốt nhẹ, dưới 39 độ C: các mẹ có thể dùng các biện pháp hạ sốt như chườm khăn ấm, cho trẻ mặc thoáng. Các mẹ lưu ý tuyệt đối không chườm lạnh cho trẻ dễ khiến trẻ bị sốc do lạnh đột ngột.
  • Nếu trẻ có biểu hiện sốt cao trên 39 độ C: các mẹ có thể cho trẻ uống thuốc hạ sốt với liều quy định đúng đối với trẻ em và đo thân nhiệt cho bé thường xuyên.
  • Nếu tình trạng sốt của bé kéo dài: cha mẹ cần đưa trẻ đi bệnh viện thăm khám, để đề phòng các vấn đề khác về sức khỏe của trẻ gây nên.

Thứ tự mọc răng ở trẻ sơ sinh

Cụ thể thứ tự mọc răng ứng với tuổi của trẻ sơ sinh như sau:

  • Răng cửa giữa: khi trẻ được 6 tháng tuổi, 2 răng cửa giữa hàm dưới sẽ nhú lên trước tiên, sau đó khi trẻ được 8 tháng tuổi, 2 răng cửa giữa hàm trên mới mọc ra. Răng cửa giữa của bé luôn mọc thành từng cặp.
  • Răng cửa bên: khi bé được cỡ 9 tháng tuổi, răng cửa bên (vị trí nằm sát răng cửa giữa) sẽ tiếp tục mọc lên. Thông tường, răng cửa bên hàm trên sẽ mọc trước rồi mới đến răng cửa bên hàm dưới, nhưng đôi khi 4 chiếc răng cửa hàm trên sẽ nhú ra cùng một lúc.
  • Răng nhai thứ nhất: răng nhai mọc vào khoảng trẻ 13 tháng tuổi. Sau khi bé mọc răng cửa, tiếp theo sẽ đến răng nhai (hay còn gọi là răng hàm). Răng nhai sẽ mọc trước, chừa một khoảng trống để ranh nanh mọc sau.
  • Răng nanh: khi trẻ được 16 tháng tuổi, trẻ mới bắt đầu mọc răng nanh. Răng nanh là răng nằm kế răng cửa bên, với chức năng để xé thức ăn và sẽ giúp bé ăn được nhiều dạng thức ăn khác nhau.
  • Răng nhai thứ hai: khi bé tròn 2 tuổi, răng nhai thứ hai sẽ tiếp tục mọc lên.
  • Răng cối vĩnh viễn thứ nhất: răng cối vĩnh viễn của trẻ sẽ mọc khi trẻ được khoảng 6 tuổi, đây không phải răng sữa vì nó sẽ không rụng.

Trẻ mọc răng cửa hàm trên trước có sao không?

Theo thứ tự mọc răng ở trẻ sơ sinh thì 2 răng cửa giữa hàm dưới sẽ nhú lên trước tiên, sau đó 2 răng cửa giữa hàm trên mới mọc ra. Nhiều trường hợp trẻ mọc răng cửa hàm trên trước khiến cha mẹ vô cùng lo lắng không biết trẻ mọc răng như vậy có ảnh hưởng gì tới sức khỏe của trẻ không?!

Cha mẹ bé yên tâm nhé, vì nguyên nhân khiến mọc răng cửa hàm trên trước là do cơ địa của từng trẻ, và không ảnh hưởng gì tới sức khỏe của trẻ. Cũng có rất nhiều trường hợp trẻ không mọc răng cửa trước mà mọc răng nanh trước tiên, nguyên nhân của hiện tượng này cũng là do cơ địa của bé và cũng không ảnh hưởng gì tới chức năng của răng hay sức khỏe của bé, cha mẹ không nên quá lo lắng nhé.

>> Xem thêm: nhận đặt mua quần áo quảng châu sỉ ở đâu uy tín – dịch vụ nhận mua hàng xách tay đức cho bé tốt nhất – có nên mua hàng trên ebay không – cách kiếm tiền nhanh nhất có 102 hiện nay – mua sản phẩm máy đưa võng cho bé yêu ngủ ngon

Bài viết giúp các mẹ giải đáp thắc mắc bé mọc răng hàm trên trước có sao không cũng như biết được triệu chứng trẻ mọc răng và thứ tự mọc răng ở trẻ. Hy vọng bài viết cung cấp cho các mẹ những thông tin, kiến thức hữu ích trong việc quan sát trẻ, theo dõi các triệu chứng khi trẻ mọc răng và cách chăm sóc hiệu quả khi bé mọc răng. Trong quá trình chăm sóc trẻ, nếu nhận thấy những vấn đề bất thường cần đưa trẻ đi khám ngay để có biện pháp chăm sóc kịp thời, hiệu quả.

Cảm ơn bạn đã xem bà viết Bé mọc răng nào trước, mọc răng hàm trên trước có sao không?