Home » Chia Sẻ » Có nên cắt lông mi cho trẻ sơ sinh không, khi nào thì cắt?

Có nên cắt lông mi cho trẻ sơ sinh không, khi nào thì cắt?

Nhiều mẹ thắc mắc không biết có nên cắt lông mi cho trẻ sơ sinh không hay khi nào thì cắt lông mi cho trẻ. Vì theo kinh nghiệm truyền tai nhau của rất nhiều mẹ thì việc cắt lông mi cho trẻ sơ sinh khoảng vài ngày sau khi bé chào đời sẽ giúp bé yêu sau này có hàng mi dài, dày và cong vút. Vậy thực hư như thế nào, có nên cắt lông mi cho trẻ sơ sinh hay không, hay việc cắt lông mi có ảnh hưởng gì đến mắt của trẻ sơ sinh không. Các mẹ tham khảo bài viết có nên cắt lông mi cho trẻ sơ sinh không, khi nào thì cắt sau đây để giải đáp thắc mắc này nhé.

>> Xem thêmmắt trẻ sơ sinh bị ghèn – có nên đeo bao tay cho trẻ sơ sinh – có nên dùng phấn rôm cho trẻ sơ sinh

co-nen-cat-long-mi-cho-tre-so-sinh-khong

Cắt lông mi cho trẻ sơ sinh là cách làm đẹp phản khoa học, các mẹ không nên làm.

Có nên cắt lông mi cho trẻ sơ sinh không?

Trước tiên, các mẹ nên biết tầm quan trọng của lông mi đối với mắt bé. Lông mi trẻ sơ sinh có khoảng 150 sợi, tuy khá ngắn nhưng lại giữ chức năng quan trọng, đặc biệt là đối với trẻ mới sinh rất cần có hàng mi che chắn cho đôi mắt non nớt. Sau đây là những công dụng tuyệt vời của lông mi đối với trẻ sơ sinh.

  • Giúp che chắn, bảo vệ cho đôi mắt trước sự tấn công của bụi bặm, các vật thể lạ.
  • Giúp hạn chế ánh sáng tác động trực tiếp vào mắt bé.
  • Giúp ngăn ngừa các yếu tố có thể gây tổn hại cho nhãn cầu.
  • Giúp ngăn mồ hôi, nước chảy từ trên đầu xuống mi mắt vào trong nhãn cầu.
  • Ngoài ra, như chúng ta đều biết lông mi đóng vai trò thẩm mỹ giúp mắt bé hài hòa và đẹp hơn.

Vậy có nên cắt lông mi cho trẻ sơ sinh hay không?

Lông mi chỉ tồn tại trong khoảng 3 tháng và trong quá trình lông bị “chết đi” sẽ có lông mới mọc lên thay thế. Việc lông mi trẻ dài hay không, cong hay thẳng, phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, trong đó, di truyền nắm vai trò chủ đạo, chứ không phải là do việc cắt lông mi cho trẻ. Cắt lông mi cho trẻ sơ sinh là cách làm đẹp phản khoa học, đây là việc các mẹ hoàn toàn không nên làm.

Có thể các mẹ chưa biết rằng, việc cắt lông mi cho bé còn có tác hại ngược lại. Sau đây là một số tác hại khi cắt lông mi cho trẻ mẹ cần lưu ý:

  • Lông mi mọc ra dễ gây kích thích ngứa mắt, trẻ dụi mắt có thể gây biến chứng viêm kết giác mạc.
  • Trong lúc cắt, lông mi có thể rơi vào trong mắt gây viêm nhiễm.
  • Khi cắt, nếu trẻ không hợp tác, mẹ có thể cắt vào mi mắt hoặc thậm chí chọc vào nhãn cầu gây hại cho mắt bé.
  • Sau khi cắt, lông mi mọc ra không đều, sợi dài sợi ngắn, dẫn đến sự phá hủy nang lông, đảo lộn quá trình phát triển bình thường của lông mi.
  • Mắt không được che chắn kỹ càng trong thời gian lông mi chưa mọc.

Cách chăm sóc lông mi cho bé

Các mẹ lưu ý không nên cắt lông mi cho trẻ sơ sinh nhé. Sau đây là một vài cách chăm sóc lông mi cho bé, các mẹ tham khảo thêm:

– Các mẹ nên bổ sung thêm những thực phẩm giàu protein, lipid, vitamin, khoáng chất giúp đôi mi mọc dài, nhanh và đen hơn một cách tự nhiên.

– Tránh để con dụi tay lên mắt vì vi khuẩn trên tay có thể xâm nhập vào mắt hoặc bám vào lông mi gây khó chịu.

– Vệ sinh mắt sạch sẽ hàng ngày cho con, tránh để con tiếp xúc với bụi bẩn, môi trường ô nhiễm.

Khi thấy lông mi bé yêu quá ngắn hoặc thẳng, nhiều phụ huynh chọn cách cắt lông mi cho bé với hy vọng sau khi cắt, lông mi có thể mọc dài và cong hơn. Tuy nhiên đây là cách làm đẹp phản khoa học, các mẹ không nên làm. Bài viết giúp các mẹ giải đáp thắc mắc có nên cắt lông mi cho trẻ sơ sinh hay không cũng như giúp các mẹ biết được những tác hại khôn lường của việc cắt lông mi cho bé. Nếu mẹ đang có ý định cắt lông mi cho con, thì nên từ bỏ ngay, thay vào đó các mẹ nên chăm sóc con đúng cách bằng việc đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng cho con, thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý cho trẻ nhé.

Cảm ơn bạn đã xem bà viết Có nên cắt lông mi cho trẻ sơ sinh không, khi nào thì cắt?