Home » Chia Sẻ » Có nên cho trẻ ăn nước xương hầm nấu cháo, bột hay không?

Có nên cho trẻ ăn nước xương hầm nấu cháo, bột hay không?

Rất nhiều bà mẹ khi có con đến tuổi ăn cháo, ăn bột thường nghĩ rằng việc hầm xương lấy nước nấu cháo hay nấu bột cho con thì bé sẽ có nhiều canxi và dưỡng chất, rất tốt cho sức khỏe của trẻ. Nhưng thực tế các mẹ chưa biết rằng điều này là sai lầm, có thể khiến trẻ sẽ chậm phát triển nếu mẹ dùng nước hầm xương nấu cháo, bột cho con ăn. Để biết được lý do tại sao không nên cho trẻ ăn nước xương hầm, các mẹ tham khảo bài viết có nên cho trẻ ăn nước xương hầm nấu cháo, bột hay không sau đây nhé.

>> Xem thêmtrẻ 4 tháng tuổi ngủ bao nhiêu là đủ – có nên nêm gia vị cho bé ăn dặm – các loại lá tắm cho trẻ sơ sinh

co-nen-cho-tre-an-nuoc-ham-xuong

Các mẹ chỉ nên dùng nước hầm xương cho trẻ trên 3 tuổi.

Có nên dùng nước hầm xương nấu cháo cho trẻ?

Rất nhiều bà mẹ ngày nào cũng hầm xương để lấy nước nấu cháo, nấu bột cho con, vì các mẹ nghĩ rằng vị ngọt của nước hầm xương sẽ giúp con ăn ngon miệng và dễ tiêu hóa hơn, đặc biệt họ nghĩ nước hầm xương sẽ có nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ. Và thực tế thì dù ngày nào cũng cho con ăn cháo nấu từ nước hầm xương nhưng con vẫn không hề tăng cân. Vậy lý do vì sao trẻ ăn nước xương hầm xương bổ dưỡng như vậy mà lại không tăng cân?!

Các mẹ không nên dùng nước hầm xương để nấu cháo, nấu bột cho trẻ, chỉ nên dùng nước hầm xương cho trẻ trên 3 tuổi. Nước hầm xương chỉ có tác dụng là mang lại vị ngọt và mùi thơm. Ngoài vị thơm ra, nước xương không có đủ dinh dưỡng, mà còn gây khó tiêu, dễ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ. Trong nước thịt, nước xương hầm có nhiều nitơ, tạo cảm giác ngon miệng, vị thơm nhưng có chữa rất ít đạm và canxi. Mặc dù nước hầm xương có chứa nhiều chất béo nhưng đó chỉ là chất béo động vật, khó tiêu hóa, nếu trẻ ăn quá nhiều sẽ dẫn đến bị tiêu chảy.

Trẻ dễ còi xương, chậm mọc răng khi mẹ thường xuyên dùng nước hầm xương chế biến đồ ăn cho con. Khi ninh xương lượng canxi trong xương không có nhiều và không thể ra nước 100% được. Ngoài ra, canxi có trong xương ống chủ yếu là canxi vô cơ, cơ thể trẻ không thể hấp thụ.

Nếu trẻ chỉ ăn nước sẽ dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng và thiếu máu. Khi nấu cháo cho bé, mẹ chỉ cho con ăn nước dùng mà không có rau, thịt, sẽ làm cho trẻ dễ nuốt, nhưng về lâu dài, chế độ ăn như vậy sẽ khiến trẻ lười nhai, hay ngậm thức ăn và dẫn đến chán ăn. Tốt nhất mẹ nên cho trẻ ăn tất cả các phần bằng cách nghiền, xay hoặc băm nhỏ để đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng.

Hạn chế dùng nước hầm xương nấu cháo cho bé dưới 1 tuổi vì nguy cơ nhiễm độc kim loại chì, đặc biệt với nước hầm xương gà. Dư kim loại chì liên quan đến vấn đề tiêu hóa, chậm phát triển trí não, bệnh tự kỉ và trầm cảm ở trẻ em. Các chuyên gia dinh dưỡng ở trẻ em khuyến khích các mẹ chỉ cho bé từ 3 tuổi trở lên dùng nước xương hầm.

Lưu ý: Khi trẻ đang mắc chứng rối loạn tiêu hóa thì không cho dùng nước hầm xương. Dù trẻ không có vấn đề về tiêu hóa thì trước khi ninh vẫn nên nạo bỏ hết tủy xương và chỉ dùng xương đơn thuần.

Một số loại nước xương nấu cháo rất ngon và thơm cho bé, mẹ tham khảo và có thể nấu cho con:

  • Nước xương hom, ngô non, nấm kim châm.
  • Nước vỏ tôm, lá hành, lá hẹ.
  • Nước xương cá, cà chua, thìa là.
  • Nước xương hom, đậu đỏ, ngó sen.
  • Nước chân gà, cà rốt, su hào.
  • Nước xương lươn, mùi tàu, nấm hương tươi.

Để đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng, thức ăn hằng ngày của trẻ phải đầy đủ các dưỡng chất sau:

  • Protein: Protein rất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ, protein có nhiều trong thịt, cá, tôm, cua,…
  • Tinh bột: Tinh bột cung cấp nhiều năng lượng cần thiết cho trẻ, tinh bột có trong gạo, lúa mì, ngô, khoai tây,…
  • Rau quả: Rau quả không chỉ cung cấp vitamin, sắt và các khoáng chất khác cần thiết cho cơ thể, mà còn cung cấp chất xơ ít để giúp ngăn ngừa táo bón.
  • Chất béo (dầu ăn): Chất béo rất cần thiết cho sự phát triển của não, cung cấp nhiều năng lượng, giúp hấp thu các vitamin tan trong chất béo.

Các bà mẹ Việt nuôi con nhỏ thường có thói quen ninh xương ống, lọc lấy nước nấu cháo, quấy bột cho con, tuy nhiên điều này là không nên. Bài viết giúp các bạn giải đáp thắc mắc có nên cho trẻ ăn nước xương hầm cũng như biết được tác hại của việc cho con dùng nước hầm xương. Hy vọng bài viết cung cấp những thông tin hữu ích cho các mẹ trong việc chăm sóc con khỏe mạnh và phát triển tốt.

Cảm ơn bạn đã xem bà viết Có nên cho trẻ ăn nước xương hầm nấu cháo, bột hay không?