Home » Chia Sẻ » Có nên cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng khi ngủ hay không?

Có nên cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng khi ngủ hay không?

Nhiều bậc cha mẹ cho rằng trẻ sơ sinh nằm ngủ ở tư thế nào, dù nằm ngửa, sấp hay nghiêng cũng không quan trọng, miễn sao bé yêu ngủ ngon là được. Đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm, tư thế ngủ của bé rất quan trọng, ảnh hưởng đến giấc ngủ, sự thở và sự phát triển toàn diện của trẻ. Vậy tư thế ngủ nào là tốt nhất cho trẻ sơ sinh? Đây cũng là thắc mắc nhiều bà mẹ quan tâm. Các mẹ tham khảo bài viết có nên cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng khi ngủ hay không sau đây để biết được ưu và nhược điểm của các tư thế ngủ của bé cũng như lựa chọn cho bé yêu tư thế ngủ tốt nhất nhé.

>> Xem thêmcó nên cho trẻ uống sữa trước khi đi ngủ – trẻ 4 tháng tuổi ngủ bao nhiêu là đủ – có nên cho trẻ ăn nước xương hầm

co-nen-cho-tre-so-sinh-nam-nghieng-khi-ngu

Tư thế ngủ rất quan trọng, ảnh hưởng đến giấc ngủ, sự thở và sự phát triển toàn diện của trẻ.

Có nên cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng khi ngủ?

Giấc ngủ có tầm quan trọng rất lớn đối với trẻ sơ sinh, vì nếu không thể đảm bảo đủ thời gian ngủ của trẻ sơ sinh thì trẻ sẽ khó chịu, kém ăn, tăng cân, giảm khả năng miễn dịch. Nếu chức năng miễn dịch kém, trẻ sẽ sẽ thường xuyên bị bệnh. Vì vậy, việc duy trì cho bé được một giấc ngủ ngon là nhiệm vụ rất quan trọng mà các bậc cha mẹ nên làm. Vậy nên cho trẻ nằm ngửa, nằm sấp hay nằm nghiêng khi ngủ? Cha mẹ bé cùng tìm hiểu về ưu điểm và nhược điểm của các tư thế ngủ sau đây nhé.

Trẻ sơ sinh ngủ nghiêng bên trái hoặc phải

Rất nhiều bà mẹ thắc mắc không biết có nên cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng khi ngủ hay không? Cùng phân tích ưu điểm và nhược điểm của tư thế nằm ngủ này nhé.

Ưu điểm của tư thế ngủ nghiêng bên trái hoặc phải

 • Tư thế này giúp tiêu hóa tốt, làm giảm khả năng bị trớ, sặc sữa khi ngủ, sữa sẽ không chảy vào cổ họng, gây nghẹt thở.
 • Ngủ nghiêng cũng đồng thời tránh áp lực lên tim.

Nhược điểm của tư thế ngủ nghiêng bên trái hoặc phải

 • Không phải lúc nào trẻ cũng có thể duy trì nằm nghiêng, mẹ có thể để chèn thêm chăn để đỡ ở phía sau lưng giúp bé duy trì được tư thế ngủ này. Khi bé ngủ ở tư thế nghiêng mẹ nên đặt tay của bé về phía trước mặt. Có như vậy khi bé bị lật sẽ vẫn ở tư thế nằm nghiêng mà không thể trở thành tư thế nằm sấp được. Ngoài ra để tránh sự phát triển của bất đối xứng trên khuôn mặt bé, mẹ cũng cần cho bé đổi bên thường xuyên.
 • Nếu như các bậc cha mẹ muốn cho hình dáng đầu của con mình tròn thì bạn có thể thử cho con nằm ngủ ở tư thế nghiêng, tốt nhất là nghiêng bên phải nhé.

Trẻ sơ sinh ngủ ngửa

Ưu điểm của tư thế nằm ngủ ngửa

 • Nằm ngửa giúp các cơ của em bé ở trong trạng thái thoải mái nhất, những cơ quan như tim, đường tiêu hoá không bị chèn ép và cha mẹ có thể quan sát những thay đổi trên khuôn mặt bé, chân tay con có thể di chuyển tự do.
 • Nằm ngửa cũng hạn chế việc miệng, mũi bị chặn, ngây ngạt thở.

Nhược điểm của tư thế nằm ngủ ngửa

 • Bé ngủ ở tư thế này dễ bị trớ, sặc.
 • Nếu con vừa ăn xong hoặc vừa nằm ngửa vừa ăn, sữa sẽ tập trung ở cổ họng của bé, nếu phát hiện không kịp thời sẽ bị nghẹt thở vào khí quản và phổi.
 • Vì hộp sọ của bé chưa hoàn thiện nên khi ngủ ngửa liên tục trong thời gian dài cũng sẽ gây bẹt đầu.

Trẻ sơ sinh ngủ sấp, bụng chạm xuống đệm

Ưu điểm của tư thế ngủ sấp, bụng chạm xuống đệm

 • Trẻ sơ sinh rất thích ngủ sấp nhưng nhiều chị em lại lo lắng đây là tư thế ngủ không an toàn. Tuy nhiên, tư thế ngủ này rất có lợi cho sự phát triển của ngực và phổi, và có thể cải thiện dung tích phổi, hệ hô hấp của em bé để thúc đẩy sự phát triển, đặc biệt là cho trẻ sơ sinh chưa đầy một tháng.
 • Khi nằm sấp, bé cũng không phải đối mặt với nguy cơ biến dạng đầu. Hầu hết thai nhi trong tử cung đều ngủ với tư thế này.

Nhược điểm của tư thế ngủ sấp, bụng chạm xuống đệm

 • Ngực và bụng áp chặt vào đệm cũng dễ khiến bé bị nóng, dễ bị nổi mẩn, chàm.
 • Tay chân của em bé không được cử động thoải mái.

Mỗi tư thế ngủ đều có ưu, nhược điểm riêng. Quan trọng, cha mẹ phải luôn để mắt theo dõi bé sơ sinh ngay cả trong lúc ngủ để tránh nguy cơ đột tử. Bên cạnh đó, mẹ cũng không nên duy trì quá lâu trong một tư thế để giúp bé thoải mái và tránh móp méo đầu khi hộp sọ còn chưa hoàn thiện.

Giảp pháp an toàn cho giấc ngủ của bé yêu

Khi trẻ đã đủ 3 tháng tuổi, để giúp trẻ ngủ ngon giấc, không giật mình khi ngủ cũng như giảm bớt gánh nặng trong việc chăm sóc con của các ông bố, bà mẹ bận rộn, phụ huynh bé nên sử dụng thiết bị máy đưa võng tự động cho bé yêu, đặc biệt là sản phẩm máy đưa võng TS – thương hiệu máy đưa võng độc quyền của An Thái Sơn – sản phẩm võng ru tự động thiết kế dành riêng cho em bé, có chất lượng rất tốt, hoạt động êm, ổn định sức đưa đều, không giật cục, và tuyệt đối an toàn cho trẻ, đảm bảo trẻ ngủ thật ngon giấc.

Với thiết kế nhỏ gọn, bền bỉ và chịu lực tốt, máy đưa võng TS thật sự đem lại sự tiện lợi tối đa cho người sử dụng, bé yêu sẽ được chăm sóc chu đáo ngay từ giấc ngủ, góp phần quan trọng giúp trẻ phát triển toàn diện cả về thể chất và tinh thần sau này. Xem chi tiết sản phẩm máy đưa võng cho em bé tại đây để lựa chọn máy đưa võng phù hợp, tốt nhất cho giấc ngủ và sức khỏe của bé yêu.

Bài viết tóm gọn những ưu điểm và nhược điểm của các tư thế ngủ, và cũng giúp cha mẹ bé giải đáp thắc mắc có nên cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng khi ngủ hay không. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp những thông tin bổ ích cho cha mẹ bé trong việc định hướng tư thế ngủ tốt nhất cho bé yêu nhà mình, góp phần quan trọng giúp trẻ phát triển toàn diện cả về thể chất và tình thần sau này.

Cảm ơn bạn đã xem bà viết Có nên cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng khi ngủ hay không?