Home » Chia Sẻ » Có nên đeo bao tay bao chân cho trẻ sơ sinh hay không?

Có nên đeo bao tay bao chân cho trẻ sơ sinh hay không?

Nhiều bà mẹ có thói quen dùng bao tay, bao chân cho trẻ sơ sinh với mục đích chống gió, chống lạnh cho con. Tuy nhiên, có thể các mẹ chưa biết rằng nếu không cẩn thận việc làm này lợi bất cập hại, nó có thể khiến con bị sưng tay, hoại tử thậm chí tháo khớp tay… Để hiểu rõ hơn về những hiểm họa từ đeo bao tay, bao chân cho trẻ sơ sinh, các mẹ tham khảo bài viết có nên đeo bao tay bao chân cho trẻ sơ sinh hay không sau đây nhé!

>> Xem thêmcó nên cắt lông mi cho trẻ sơ sinh – có nên dùng phấn rôm cho trẻ sơ sinh – trẻ bị tay chân miệng có tắm được không

co-nen-deo-bao-tay-bao-chan-cho-tre-so-sinh

Các mẹ chỉ nên đeo bao tay, bao chân khi bé sinh trong tháng đầu.

Có nên đeo bao tay bao chân cho trẻ sơ sinh?

Đeo bao tay, bao chân giúp trẻ dưới 6 tháng tuổi khỏi bị xước mặt do tự cào, nhưng cũng có thể gây tai họa cho các cháu nếu bị lạm dụng. Không ít trường hợp trẻ sơ sinh được đeo bao tay, bao chân đã phải tháo khớp vì sự chủ quan và bất cẩn của cha mẹ. Sau đây là 2 trường hợp đáng tiếc trẻ đã gặp nguy hiểm vì dùng bao tay chân và sự chủ quan, thiếu kinh nghiệm khi chăm sóc trẻ sơ sinh tại các gia đình:

– Trường hợp bé gái 3 tháng tuổi ở Thanh Trì, Hà Nội: Do bị viêm đường hô hấp, kèm sốt cao, mẹ bé đã kiêng tắm rửa cho con. Đến khi người nhà đến chơi tháo bớt quần áo, bỏ bao tay mới phát hiện xung quanh ngón tay của bé cũng bị chỉ quấn chặt, đầu ngón tay đang bắt đầu tụ máu, tím bầm. Nhờ được xử lý kịp thời nên sức khỏe của bé đã ổn định trở lại. Tuy nhiên, tại đốt ngón tay của bé vẫn có ngấn sâu và gia đình lo lắng không biết về sau bé có bị tật ở ngón tay này không?!

– Trường hợp bé Hoàng A (Hoàng Mai, Hà Nội): Bé Hoàng A cũng như nhiều trẻ sơ sinh khác được gia đình đeo bao tay, chân ngay từ khi mới chào đời. Bỗng một ngày, người mẹ thấy con khóc nhiều, sốt cao, bỏ bú mới lo lắng cho rằng bé bị bệnh nhưng vẫn không phát hiện ‘thủ phạm’ đang gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con mình là chiếc bao chân. Khi đưa bé đi khám, được bác sĩ tháo bỏ các loại bao tay, bao chân gia đình mới hoảng hốt khi thấy ngón chân giữa của bé bị quấn chặt bởi sợi chỉ mảnh, thừa phía trong chiếc bao chân. Lúc này ngón chân của bé A đã tím đen vì hoại tử do không được phát hiện kịp thời và bắt buộc phải tháo khớp.

Đeo bao tay bao chân cho bé đến khi nào?

Các mẹ chỉ nên đeo bao tay, bao chân khi bé sinh trong tháng đầu, ra tháng mẹ nên để da tay, chân bé được tiếp xúc với mọi vật xung quanh một cách tự nhiên nhất. Nhiều chuyên gia nhi khoa cho rằng, trẻ sơ sinh sớm được bỏ bao tay thường có phản xạ nắm giữ tốt hơn trẻ được đeo bao dài ngày.

Theo nhiều quan điểm của các mẹ, bắt đầu từ tháng thứ 2 trở đi, bé đã học cách cầm nắm, vì vậy bỏ bao tay, bao chân sẽ tạo điều kiện để bé có cơ hội ‘học tập’, làm quen tiếp xúc với các đồ vật.

Những lưu ý khi đeo bao tay, bao chân cho trẻ sơ sinh

Để giảm những nguy cơ tiềm ẩn từ việc đeo bao tay, bao chân cho trẻ sơ sinh cũng như đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bé, các mẹ cần lưu ý:

– Các mẹ nên lựa chọn bao tay có chất liệu cotton mềm, sợi vải thông thoáng, có khả năng thấm hút mồ hôi, và lưu ý nên cắt tất cả chỉ thừa trong bao tay.

– Khi đeo bao tay cho trẻ sơ sinh, các mẹ lưu ý nên lộn mặt ngoài để tránh xước da tay trẻ.

– Các mẹ lưu ý không nên lạm dụng để trẻ đeo liên tục trong ngày, mẹ có thể tháo bỏ và mát-xa chân tay cho bé thoải mái. Việc đeo bao tay chỉ nên thực hiện khi trời trở lạnh để giữ ấm bàn tay, bàn chân cho trẻ. Nếu trời nóng, mẹ nên tháo bao tay chân để da tay, chân con thoáng mát, đồng thời giúp con phát triển xúc giác một cách tốt nhất.

– Các mẹ nên thường xuyên vệ sinh tay, chân trẻ sạch sẽ, thay bao tay sau mỗi lần vệ sinh hoặc sau khi trẻ đưa vào miệng gặm.

– Bên cạnh đó, cha mẹ nên cắt móng tay, móng chân cho bé thường xuyên. Sử dụng dụng cụ bấm móng chuyên dụng dành cho trẻ sơ sinh và sử dụng riêng biệt.

Bài viết giúp các bạn giải đáp thắc mắc có nên đeo bao tay cho trẻ sơ sinh hay không cũng như những lưu ý khi mang bao tay, bao chân cho trẻ sơ sinh. Qua bài viết, cha mẹ bé thấy được những tác hại khôn lường của việc lạm dụng đeo bao tay, bao chân hay đeo không đúng cách. Để đảm bảo an toàn cho bé yêu, cha mẹ bé nên trang bị cho mình những kiến thức cơ bản để tránh những trường hợp đáng tiếc khi mang bao tay bao chân cho trẻ như trên nhé.

Cảm ơn bạn đã xem bà viết Có nên đeo bao tay bao chân cho trẻ sơ sinh hay không?