Home » Chia Sẻ » Khi nào trẻ sơ sinh biết nói chuyện, nói sớm có thông minh không?

Khi nào trẻ sơ sinh biết nói chuyện, nói sớm có thông minh không?

Rất nhiều ông bố bà mẹ nóng lòng theo dõi từng sự đổi khác từng ngày của con ngay từ phút giây bé chào đời. Chắc hẳn cha mẹ nào cũng mong mỏi từng ngày thấy bé yêu biết lẫy, lật, bò, ngồi, đứng, biết lẫm chẫm bước đi những bước đầu tiên và đặc biệt vẫn trông mong nhất ngày bé bập bẹ, ê a những tiếng đầu tiên “mẹ mẹ”, “ba ba”. Nhiều cha mẹ không khỏi thắc mắc khi nào trẻ sơ sinh biết nói chuyện, nói sớm có thông minh không hay làm thế nào để trẻ nhanh biết nói. Để giải đáp thắc mắc này, các bạn tham khảo bài viết sau đây của website máy đưa võng ts của chúng tôi nhé.

Có thể bạn đang quan tâm:

khi-nao-tre-biet-noi-noi-som-co-thong-minh-khong

Trẻ từ 18 tháng tuổi đã có ngôn ngữ nói riêng, trẻ 2 tuổi đã nói rất nhiều.

Trẻ sơ sinh mấy tháng biết nói chuyện?

Khi nào thì trẻ sơ sinh biết hóng chuyện? Hóng chuyện là biểu hiện phát triển ngôn ngữ của trẻ từ 0 – 6 tháng tuổi, bé yêu đã biết bập bẹ, mặc dù những âm thanh đó nghe qua thì tưởng chừng vô nghĩa nhưng đó chính là những tiếng nói đầu tiên của bé, nó thể hiện mối dây tình cảm của bé với cha mẹ và mong muốn tìm hiểu về thế giới xung quanh.

Vậy khi nào trẻ sơ sinh biết nói chuyện?! Trẻ từ 18 tháng tuổi đã có ngôn ngữ nói riêng, lúc này trẻ bi bô rất nhiều tuy nhiên không ai hiểu trẻ muốn nói gì. Trẻ 2 tuổi đã nói rất nhiều, tròn vành rõ chữ nhiều từ đơn và từ ghép, trẻ thích lặp lại câu nói của người lớn (bắt chước âm thanh).

Sự phát triển bình thường trong ngôn ngữ và lời nói của trẻ cụ thể như sau:

Trẻ từ 3 – 6 tháng tuổi

 • Trẻ có thể nói được nguyên âm “a”, từ “ba”, “bà”.
 • Trẻ bắt đầu chăm chú nhìn vào người nói chuyện, quay đầu về phía có tiếng động phát ra.
 • Trẻ phân biệt được các tiếng động khác nhau phát ra từ các vị trí khác nhau.

Trẻ từ 6 – 9 tháng tuổi

 • Trẻ có thể nói được 2 âm khác nhau như “ma ma”, “da da”.

Trẻ từ 9 – 12 tháng tuổi

 • Trẻ có thể phát âm “ê”, “a” kéo dài thành một chuỗi âm thanh như người lớn nhưng không rõ từ.
 • Tùy theo mỗi trẻ, nhưng khi được khoảng 11 tháng hay 1 tuổi có trẻ nói được khoảng 2 – 3 từ đơn khá rõ, có thể là: bố, bà.

Trẻ từ 12 – 15 tháng tuổi

 • Trẻ có thể phát âm như tiết tấu âm nhạc để giữ cho câu chuyện tiếp tục.

Trẻ từ 15 – 18 tháng tuổi

 • Trẻ sử dụng được 4 từ, thường là tên con vật kết hợp với cử chỉ, đưa tay vẫy, chỉ.
 • Khi trẻ được 18 tháng tuổi trẻ bắt đầu nói và tự nối ghép được hai từ với nhau. Ở giai đoạn này, trẻ nói bắt đầu hình thành các trật tự câu.
 • Trẻ biết chỉ được ít nhất là sáu bộ phận trên cơ thể, chỉ được một hai hình ảnh quen thuộc khi cho trẻ nhìn tranh như: hình bố, hình con cá hoặc hình con chó,…

Trẻ từ 18 tháng đến 2 tuổi

 • Trẻ biết được khoảng 25 từ, gọi tên người, chào hỏi, từ chối.

Trẻ từ 2 – 3 tuổi

 • Trẻ nói được rất nhiều, biết từ 50 – 200 từ, tự nói chuyện khi chơi.
 • Đến 3 tuổi trẻ tạo ra một cụm từ có đầy đủ thành phần chủ vị. Trẻ biết sử dụng các câu đơn giản, đặt câu hỏi đơn giản.
 • Trẻ sẽ trả lời được các câu hỏi như: cái gì, ở đâu? có/không? Sau giai đoạn này, trẻ sẽ nói được và sẽ tạo đà cho trẻ phát triển được rất nhiều các câu phức tạp, hình thành được các câu chuyện dài với nội dung khá logic.

Trẻ từ 3 – 4 tuổi

 • Trẻ nói được các câu phức tạp trẻ bắt đầu sử dụng các ngôn ngữ ấy một cách khá tốt.
 • Trẻ tự kiểm soát được cường độ giọng nói, xây dựng ngữ điệu như người lớn, thường hỏi cái gì, ở đâu, tại sao,…

Cha mẹ lưu ý sau 2 tuổi trẻ chưa nói được từ nào thì bị xem là trẻ chậm nói. Từ 12 đến 24 tháng, nếu trẻ có những dấu hiệu sau thì cho thấy trẻ chậm nói:

 • Trẻ không sử dụng điệu bộ, cử chí, chẳng hạn chỉ hoặc vẫy tay bye-bye khi được 12 tháng tuổi.
 • Trẻ không bắt chước được âm thanh khi 18 tháng tuổi.
 • Trẻ thích dùng cử chỉ hơn là lời nói để giao tiếp khi đến 18 tháng tuổi.
 • Trẻ khó khăn trong việc hiểu các yêu cầu đơn giản.

>> Xem thêm: trang web hàng quảng châu đặt hàng uy tín tốt nhất – bán hàng xách tay có phải đóng thuế hay vi phạm luật hay không – kinh nghiệm mua hàng ebay về Việt Nam tốt nhất – cafe họp nhóm ở sài gòn không nên bỏ qua – mua sản phẩm máy đưa võng cho bé yêu ngủ ngon

Trẻ biết nói sớm có thông minh không?

Trẻ biết nói sớm có thông minh không cũng là câu hỏi nhiều bậc cha mẹ thắc mắc. Không phải tất cả những đứa trẻ biết nói sớm, biết đi sớm đều thông minh nhưng có một sự thật không thể chối cãi, đó là trẻ nhận thức tốt và sớm hơn bạn bè cùng tuổi, đương nhiên thể hiện sự phát triển tốt hơn của não bộ.

Vậy làm thế nào để trẻ nhanh biết nói? Trẻ chậm nói khiến gia đình lo lắng, vì vậy để trẻ nhanh biết nói, mẹ hãy thường xuyên trò chuyện với trẻ, dạy bé nói từ những tình huống đơn giản nhất như khi trẻ nhìn chằm chằm vào một vật nào đó, mẹ hãy khéo léo đưa ra thông tin về đồ vật ấy cho bé, hay đọc truyện cho trẻ nghe, đây được xem là một cách hiệu quả để con tiếp xúc với từ vựng,…

Bài viết giúp các mẹ giải đáp thắc mắc khi nào trẻ biết nói chuyện cũng như trẻ biết nói sớm có thông minh không và những bí quyết giúp trẻ nhanh biết nói. Còn niềm hạnh phúc nào hơn khi bố mẹ thấy con cái bước những bước đi đầu đời và nói những từ ngữ đầu tiên, đúng không nào! Hy vọng bài viết cung cấp cho các mẹ những thông tin hữu ích trong việc chăm sóc trẻ khỏe mạnh và phát triển toàn diện.

Cảm ơn bạn đã xem bà viết Khi nào trẻ sơ sinh biết nói chuyện, nói sớm có thông minh không?