Home » Chia Sẻ » Rốn của trẻ sơ sinh bị sưng đỏ và có mùi hôi thì phải làm sao?

Rốn của trẻ sơ sinh bị sưng đỏ và có mùi hôi thì phải làm sao?

Rốn của trẻ sơ sinh thường rụng sau sinh từ 5 – 15 ngày và đối với trẻ sơ sinh, việc chăm sóc rốn đúng cách là việc rất quan trọng mà cha mẹ cần lưu ý. Vì cuống rốn và mạch máu thông nhau, nên nếu cha mẹ chăm sóc không tốt thì vi khuẩn có thể xâm nhập có thể dẫn đến viêm xung quanh rốn, nguy hiểm hơn có thể dẫn đến nhiễm khuẩn máu, gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ. Vậy rốn của trẻ sơ sinh bị sưng đỏ và có mùi hôi thì phải làm sao hay dấu hiệu và cách xử lý như thế nào khi trẻ bị nhiễm trùng rốn,… các mẹ tham khảo bài viết sau để giải đáp thắc mắc này nhé.

>> Xem thêmtrẻ 16 tháng chưa biết nói – trẻ 2 tháng tuổi nặng bao nhiêu – thóp trẻ sơ sinh bị lõm

ron-tre-so-sinh-sung-do-co-mui-hoi

Khi rốn trẻ có biểu hiện sưng đỏ và có mùi hôi thì có thể trẻ bị nhiễm khuẩn rốn.

Rốn của trẻ sơ sinh có mùi hôi phải làm sao?

Khi rốn trẻ có biểu hiện sưng đỏ và có mùi hôi và trẻ thường xuyên quấy khóc thì có thể trẻ đã bị viêm rốn hay nhiễm khuẩn rốn.

Theo tổ chức y tế thế giới, có tới 47% trẻ sơ sinh bị nhiễm trùng huyết có ngõ vào từ nhiễm trùng rốn và khoảng 21% các trường hợp trẻ sơ sinh đến khám vì lý do khác có kèm theo nhiễm trùng rốn, và hàng năm tỷ lệ nhiễm trùng rốn nhập viện tại khoa sơ sinh bệnh viện Nhi Đồng I khoảng 18%, vì vậy việc chăm sóc rốn cho trẻ là vô cùng quan trọng để phòng tránh trẻ bị nhiễm trùng rốn.

Nhiễm khuẩn rốn thường hay xảy ra sau ngày thứ ba từ khi bé ra đời với biếu hiện đầu tiên với sưng đỏ chân rốn kèm hoặc không kèm theo chảy mủ. Những dấu hiệu này cho thấy trẻ bị viêm chân rốn nhiều hơn là viêm cuống rốn. Trong một số trường hợp, vi khuẩn xâm nhập vào mạch máu rốn, đặc biệt là tĩnh mạch rốn gây nhiễm trùng nặng.

Triệu chứng nhiễm trùng rốn ở trẻ sơ sinh

  • Triệu chứng chính của nhiễm khuẩn rốn là rốn trẻ có mùi, đỏ và sưng quanh chân rốn, rỉ máu hoặc mủ.
  • Đối với những trẻ bị nhiễm khuẩn rốn ở mức độ nặng bé có thể có sốt, quấy khóc hoặc bỏ bú, li bì, vàng da, suy hô hấp, bụng chướng, vùng viêm đỏ ở chân rốn lan nhanh.

Khi trẻ có những dấu hiệu của nhiễm khuẩn rốn thì cha mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện để khám và điều trị hiệu quả, vì với những trẻ bị nhiễm khuẩn rốn không được điều trị kịp thời hoặc thích hợp có thể dẫn đến một số biến chứng: Hoại tử cuống rốn và chân rốn; viêm cơ thành bụng, viêm phúc mạc; viêm tĩnh mạch rốn dẫn đến viêm tắc tĩnh mạch cửa, tăng áp tĩnh mạch cửa; nhiễm khuẩn huyết,.. đe dọa đến tính mạng của trẻ.

Cách xử lý nhiễm trùng rốn ở trẻ sơ sinh

Khi quan sát cuống rốn của trẻ có những hiện tượng bất thường như có mùi hôi, có dịch vàng, có mủ, bi sưng đỏ,… thì mẹ hãy sử dụng bông tăm thấm cồn 35 độ để lau sạch lỗ rốn, rồi dùng cồn 3% để lau sạch phần mủ và dịch tiết ra. Nếu mặt ngoài rốn đã đóng vảy nhưng vẫn tiết dịch mủ, mẹ có thể dùng bông thấm Nitrofurazone 0,1 % đắp rốn cho bé 3-4 lần mỗi ngày.

Với những trường hợp nặng, chảy mủ kéo dài, bé khóc quấy liên tục, sốt cao, mệt mỏi,… thì cha mẹ nên nhanh chóng đưa bé đến bệnh viện ngay.

Cách phòng tránh nhiễm khuẩn rốn cho trẻ sơ sinh tại nhà

Để phòng tránh nhiễm khuẩn rốn cho trẻ sơ sinh, các mẹ cần lưu ý:

  • Các mẹ thường xuyên vệ sinh cuốn rốn, rửa rốn hàng ngày bằng oxy già, cồn iod 1% sau khi tắm bé .
  • Trong tuần đầu sơ sinh, các mẹ lưu ý nên tắm cho bé bằng nước đun sôi để nguội hoặc nước lá đun sôi để nguội (để phòng nước không sạch vào rốn dễ gây nhiễm khuẩn), thay băng rốn hàng ngày sau khi tắm trẻ sơ sinh, trường hợp băng rốn bị thấm nước tiểu, phân thì phải lập tức thay ngay. Chú ý áo, tã của trẻ phải giặt sạch bằng xà phòng và phơi nắng, nếu có điều kiện là ủi trước khi dùng thì càng tốt.
  • Ðể đề phòng nhiễm khuẩn rốn, chị em phụ nữ cần đi khám thai định kỳ và đăng ký đẻ tại trạm y tế để được nữ hộ sinh chăm sóc và đỡ đẻ.
  • Khi đỡ đẻ người nữ hộ sinh phải thực hiện nghiêm ngặt chế độ vô khuẩn phòng đẻ cũng như kỹ thuật đỡ đẻ như: có xà phòng, nước chín, bàn chải để rửa tay, dụng cụ đỡ đẻ phải được hấp luộc đúng quy trình.
  • Khi cặp và cắt rốn phải sát khuẩn bằng cồn iốt. Sau khi sản phụ về nhà trong thời gian rốn trẻ chưa khô, cán bộ y tế cần phải theo dõi và chăm sóc cho tốt như tắm bé sơ sinh tại nhà, thay băng rốn,… Nếu không có điều kiện thì phải hướng dẫn cho người nhà biết cách chăm sóc cho đến khi rốn khô và liền sẹo.
  • Không được bôi, đắp bất cứ loại thuốc hay lá vào rốn của trẻ khi rốn chưa rụng.

Ngoài ra, các mẹ lưu ý việc băng rốn quá chặt, quá kín, tự ý giật núm rốn “trước thời hạn”, cho bé ngâm mình trong nước hay bôi thuốc lạ lên rốn cho trẻ là những sai lầm thường gặp mà mẹ nên tránh khi vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh.

Bài viết giúp các mẹ giải đáp thắc mắc rốn trẻ sơ sinh có mùi hôi và bị sưng đỏ thì phải làm sao cũng như biết được triệu chứng và cách phòng tránh nhiễm khuẩn rốn cho trẻ sơ sinh hiệu quả tại nhà. Hy vọng bài viết cung cấp cho các mẹ những thông tin hữu ích trong việc chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh đúng cách để tránh nhiễm trùng, giúp trẻ có sức khỏe tốt và phát triển toàn diện.

Cảm ơn bạn đã xem bà viết Rốn của trẻ sơ sinh bị sưng đỏ và có mùi hôi thì phải làm sao?