Home » Chia Sẻ » Tắm nắng cho trẻ đến mấy tháng tuổi, tắm nắng buổi chiều có tốt không?

Tắm nắng cho trẻ đến mấy tháng tuổi, tắm nắng buổi chiều có tốt không?

Tắm nắng cho trẻ sơ sinh là điều vô cùng quan trọng và cần thiết giúp trẻ có thể tự tổng hợp được vitamin D tự nhiên từ ánh nắng mặt trời, từ đó giúp hỗ trợ phát triển chiều cao, tăng cường sức đề kháng, nâng cao hệ miễn dịch để chống lại các bệnh truyền nhiễm, phòng ngừa còi xương hiệu quả, tạo nền tảng tốt giúp trẻ phát triển một cách toàn diện. Tuy nhiên, tắm nắng cho trẻ như thế nào là đúng cách, nên tắm nắng cho trẻ sơ sinh vào lúc nào,… thì không phải mẹ nào cũng biết. Để giải đáp các thắc mắc này cũng như hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của việc tắm nắng đối với trẻ sơ sinh, các mẹ tham khảo bài viết tắm nắng cho trẻ đến mấy tháng tuổi, tắm nắng buổi chiều có tốt không sau đây nhé.

>> Xem thêmthai nhi nằm sấp trong bụng mẹ – uống thuốc hạ sốt mà không giảm

tam-nang-cho-tre-den-may-tuoi-tam-buoi-chieu-co-tot-khong

Tắm nắng cho trẻ sơ sinh là điều vô cùng quan trọng và cần thiết.

Tắm nắng cho trẻ sơ sinh đến mấy tháng tuổi?

Vì sao cần phải tắm nắng cho trẻ?

Tắm nắng rất quan trọng đối với trẻ, nếu trẻ không được tắm nắng, trẻ rất dễ phải đối mặt phải chứng còi xương do sự thiếu hụt vitamin D. Thiếu vitamin D sẽ gây giảm hấp thu calci, hậu quả là làm giảm calci trong máu khiến bé bị còi xương, biến dạng xương.

Đặc biệt, có tới 80% vitamin D được tổng hợp ở da dưới tác dụng của tia cực tím tiếp xúc trực tiếp lên da và 20% vitamin D còn lại có từ sữa mẹ và thức ăn (như thịt, dầu cá thu, cá mòi, trứng, bơ, nấm, đậu,…). Vì vậy, để tổng hợp vitamin D cho trẻ nhanh chóng cũng như giúp phòng còi xương cho bé hiệu quả thì các mẹ nên tắm nắng hàng ngày cho trẻ.

Cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh đúng cách

Khi nào có thể tắm nắng cho trẻ sơ sinh? Trẻ sơ sinh từ 2 tuần tuổi trở đi là đã cần phơi nắng. Khi tắm nắng cho trẻ, các mẹ cần lưu ý những điều quan trọng sau:

– Thời gian tắm nắng tốt nhất cho trẻ chính là vào sáng sớm, lúc mặt trời mọc chưa nóng.

 • Vào mùa hè, các mẹ nên tắm nắng cho con từ 6h30 đến 7h30, không nên tắm nắng buổi chiều.
 • Vào mùa đông, buổi sáng thường ít nắng và nhiều gió, vì vậy các mẹ có thể tranh thủ cho bé tắm nắng từ 16h – 17h chiều.

– Thời gian tắm nắng thích hợp cho trẻ sơ sinh trong bao lâu? Các mẹ nên tập cho con làm quen dần với việc tắm nắng, bằng cách: lúc đầu chỉ nên tắm nắng trong vài phút đều đặn mỗi ngày, sau đó tăng dần, khi trẻ được 3 tháng trở lên có thể tắm nắng trong khoảng nửa giờ. Trung bình yêu cầu 2 tiếng/tuần hay 10-15 phút/ngày tùy vào khả năng phơi nắng của trẻ và mức độ phát triển xương vận động, nếu trẻ ít ốm hoặc trẻ có biểu hiện của chớm còi xương có thể phơi nắng lâu hơn.

– Khi tắm nắng cho con, các mẹ cần chọn nơi thoáng mát, sạch sẽ, nhiều ánh sáng mặt trời, tránh tắm nắng cho con ở nơi gió lộng. Lúc đầu, mẹ có thể vén áo, quần để tắm nắng tay, chân và mông trẻ, sau đó tuỳ tiết trời dần dần mở rộng phạm vi để hở da thịt con. Cả mẹ và bé cùng tắm nắng để tạo cảm giác thân thương, gần gũi, giúp bé thích thú khi bé tắm nắng nhé.

– Ngoài ra, khi tắm nắng cho con, các mẹ cần lưu ý những điều quan trọng sau:

 • Các mẹ nên để hở chân, tay của trẻ dưới ánh nắng non.
 • Tránh để ánh nắng chiếu thẳng vào mặt và đầu trẻ.
 • Mẹ nên cho trẻ đội mũ.
 • Tránh không nên phơi nắng qua cửa kính vì như thế sẽ không có tác dụng.
 • Không nên tắm nắng cho trẻ ở những nơi có gió lùa, không khí ô nhiễm, bụi bẩn.
 • Thời gian tắm nắng quá lâu, từ 30 – 40 phút trở lên sẽ không tốt cho sức khỏe của trẻ.
 • Trong lúc tắm nắng, mẹ để ý nếu thấy da trẻ chuyển sang màu đỏ, ra nhiều mồ hôi, mạch đập nhanh, thì mẹ nên cho bé uống chút nước lọc ngay và lấy nước ấm lau người bé nhé.
 • Ngay cả trong mùa đông, các mẹ vẫn có thể tắm nắng cho con nếu trời có nắng. Tuy nhiên, các mẹ lưu ý nên tránh những ngày thời tiết bất thường hoặc vào thời điểm giao mùa.

Tắm nắng cho trẻ sơ sinh đến khi nào?

Tắm nắng cho trẻ sơ sinh đến khi nào là thắc mắc của rất nhiều mẹ quan tâm. Thường thì tới tuổi đi học, 6 – 7 tuổi, bé đi học từ sáng sớm, khi đó xem như bé đã tự tắm nắng và các mẹ không phải lo lắng về việc tắm nắng cho con nữa.

Tắm nắng cho trẻ vào buổi chiều có tốt không?

Như đã đề cập ở trên, thời gian tắm nắng thích hợp nhất cho trẻ là 6 – 9h sáng, mùa hè có thể sớm, mùa thu se lạnh sẽ muộn hơn nhưng nên trước 9h sáng. Nếu buổi sáng không tắm được, các mẹ có thể cho bé tắm vào 5 – 6h chiều khi nắng yếu. Tốt nhất, các mẹ nên cho bé tắm buổi sáng vì ánh nắng yếu, không khí trong lành.

Các mẹ cũng đặc biệt lưu ý không nên tắm nắng cho trẻ từ sau 9h sáng đến 5h chiều vì lúc này tia cực tím trong ánh nắng mặt trời mạnh nhất, dễ gây tổn thương cho da trẻ.

Những trường hợp mẹ không nên tắm nắng cho trẻ

Việc tắm nắng cho trẻ là rất cần thiết và quan trọng, tuy nhiên không phải bé nào cũng có thể tắm nắng, một số trường hợp trẻ bị bệnh tuyệt đối mẹ không được tắm nắng vì tắm nắng sẽ khiến bệnh của trẻ trở nên trầm trọng hơn và giảm hẳn tác dụng của thuốc. Sau đây là những trường hợp mẹ lưu ý không nên tắm nắng cho con:

 • Trẻ đang điều trị các bệnh cấp tính, bệnh nội tiết (basedow), eczema, herpes, dị ứng da, viêm da,…
 • Trẻ đang dùng thuốc kháng sinh nhóm quinolon.

Bài viết giúp các mẹ giải đáp thắc mắc tắm nắng cho trẻ đến mấy tháng tuổi cũng như biết được cách tắm nắng đúng cách cho trẻ. Hầu hết những trẻ được tắm nắng đầy đủ, đúng cách đều có sức đề kháng rất tốt, giảm hẳn nguy cơ mắc các chứng bệnh ngoài da và đặc biệt là có hệ xương phát triển tốt, vững chắc so với những trẻ không được tắm nắng. Vì vậy, các mẹ hãy tắm nắng cho trẻ thường xuyên, đúng cách để giúp trẻ có sức khỏe tốt, có hệ miễn dịch tối ưu, có khả năng phòng ngừa bệnh tật hiệu quả cũng như có nền tảng phát triển toàn diện sau này mẹ nhé.

Cảm ơn bạn đã xem bà viết Tắm nắng cho trẻ đến mấy tháng tuổi, tắm nắng buổi chiều có tốt không?