Home » Chia Sẻ » Thóp đầu của trẻ sơ sinh bị lõm hay phập phồng thì có sao không?

Thóp đầu của trẻ sơ sinh bị lõm hay phập phồng thì có sao không?

Thóp trẻ sơ sinh là nơi xương hộp sọ của trẻ chưa khép hết, trẻ lớn dần thì thóp sẽ đầy lên và hoàn thiện dần xương hộp, để có sự bảo vệ tốt nhất cho trí não của trẻ. Tuy chỉ là một phần nhỏ bé trên cơ thể của trẻ, nhưng thóp của trẻ sơ sinh cũng rất quan trọng, cha mẹ có thể nhận biết được tình trạng sức khỏe của trẻ bằng cách quan sát thóp phồng lên hoặc lõm xuống, đóng quá sớm hoặc quá muộn,… Vậy thóp đầu của trẻ sơ sinh bị lõm hay phập phồng thì có sao không hay chẩn đoán sự phát triển của trẻ qua thóp như thế nào,… Để giải đáp thắc mắc này cũng như hiểu rõ hơn về thóp của trẻ sơ sinh, các mẹ tham khảo bài viết sau đây nhé.

>> Xem thêmtrẻ 2 tháng tuổi nặng bao nhiêu – bé 11 tháng biết làm gì – mắt trẻ sơ sinh bị ghèn

thop-tre-so-sinh-bi-lom

Thóp của trẻ sơ sinh là nơi xương hộp sọ của trẻ chưa khép hết…

Thóp trẻ sơ sinh bị lõm hay phập phồng thì có sao không?

Thóp của trẻ sơ sinh được chia ra thành 2 phần là thóp trước và thóp sau. Thóp trước là khe hở hình thoi giữa xương đỉnh và xương trán, thóp sau là khe hở hình tam giác giữa xương đỉnh và xương chẩm. Khi trẻ thở hay khóc to, mẹ cũng có thể thấy thóp phập phồng theo các mức độ khác nhau.

Vậy thóp trẻ sơ sinh có tác dụng gì, tại sao trên đầu trẻ sơ sinh lại có những phần thóp này, thay vì một hộp sọ khép kín như người trưởng thành?!

  • Các thóp trước và sau cùng với các đường nối đàn hồi giữa các xương hộp sọ mang một nhiệm vụ vô cùng quan trọng đó là bảo vệ cho não bộ của bé khỏi các tác động bên ngoài. Khi bé qua ngã âm đạo, đầu bé bị ép chặt lại, vì vậy mà các thóp đầu lúc này đóng vai trò như một khoảng hở để não được đàn hồi, giúp trẻ thoát ra ngoài mà không bị đau hoặc chảy máu trong não, vùng mắt và màng xương.
  • Khi trẻ lọt lòng, thóp đóng vai trò như một cái đệm bảo vệ não bé khỏi chấn động từ bên ngoài khi bé ngã.

Thóp trẻ sơ sinh bị lõm hay phập phồng có sao không?

Với trẻ bình thường thì thóp bằng phẳng, nếu mẹ quan sát kỹ sẽ thấy thóp phập phồng theo nhịp tim trẻ và khi sờ lên đỉnh đầu, cha mẹ có thể cảm nhận phần da mềm và lõm xuống.

Cha mẹ có thể nhìn hoặc sờ vào thóp để biết tình trạng sức khỏe của con, nếu thấy thóp trẻ có một trong những dấu hiệu bất thường sau nên cho trẻ đi khám.

  • Thóp trước của trẻ sơ sinh bị lõm: có thể trẻ đang thiếu nước do nôn hoặc tiêu chảy hay tình trạng suy dinh dưỡng nặng.
  • Thóp trước phồng lên trông đầy đặn khác thường: trường hợp này cho thấy nội sọ tăng áp lực, một trong những biểu hiện của viêm màng não, úng não thủy hoặc huyết áp.

Lưu ý: Mỗi khi trẻ khóc, thóp vẫn nhô lên, đây là trường hợp bình thường, cha mẹ không nên lo lắng.

Trường hợp đóng thóp bất thường

Vậy thóp trẻ sơ sinh bao giờ liền, khép lại? Lúc bình thường, khi trẻ mới sinh ra, thóp trước có kích thước là 2,5 x 2,5 cm (đường nối trung điểm của hai cạnh đối diện). Sau khi sinh 2-3 tháng, thóp sẽ rộng ra theo sự tăng to của chu vi đầu trẻ, về sau dần dần thu nhỏ, tháng 12-18 thì khép lại. Thóp sau lúc sinh ra đã gần khép hoặc rất nhỏ bằng đầu móng tay, chậm nhất 4 tháng sau khi sinh là phải khép lại.

Thóp trẻ khép lại quá sớm hoặc quá muộn đều là biển hiện của bệnh lý. Thóp của trẻ liền quá sớm sẽ hạn chế sự phát triển của não, ảnh hưởng đến trí tuệ, còn nếu thóp đóng lại muộn có thể là biểu hiện của còi xương, suy dinh dưỡng hoặc não to bất thường. Cha mẹ cần chú ý quan sát tới những thay đổi của thóp đầu trẻ để có phương pháp chăm sóc thích hợp:

  • Thóp đóng sớm

Thóp trẻ đóng lại sớm nguyên nhân là não bé hoặc xương đầu trẻ cốt hóa quá sớm. Thóp và xương khép lại sớm sẽ hạn chế sự phát triển của đại não, ảnh hưởng tới trí tuệ của trẻ. Ngoài ra, thóp đóng lại quá sớm thường do bẩm sinh hoặc do khi mang thai, sản phụ thường xuyên chiếu tia X quang gây nên, cũng có thể sau khi bị viêm não, đại não ngừng phát triển mà gây nên.

  • Thóp đóng muộn

Trường hợp thóp của trẻ đóng lại muộn và mở rộng ra theo tuổi của trẻ thì đó cũng là hiện tượng khác thường, điều này chứng tỏ khả năng xương chậm cốt hóa do chức năng của tuyến giáp trạng kém hoặc bị bệnh còi xương, suy dinh dưỡng hoặc não to lên khác thường gây nên.

>> Xem thêm: dịch vụ nhận order tại web aliexpress uy tín nhất – nhận đặt mua ship hàng ebay uk về Việt Nam uy tín – tổng hợp những kinh nghiệm bán hàng mỹ phẩm xách tay đảm bảo tốt nhất – công chức làm gì để kiếm thêm thu nhập hiệu quả nhanh  nhất

Bài viết giúp các mẹ giải đáp thắc mắc thóp trẻ sơ sinh bị lõm có sao không cũng như biết được những trường hợp đóng thóp bất thường và cách nhận biết tình trạng sức khỏe của trẻ qua thóp để cha mẹ có thể đưa trẻ đến bệnh viện điều trị kịp thời và hiệu quả khi thóp có những dấu hiệu bất thường. Hy vọng bài viết cung cấp cho cha mẹ những kiến thức hữu ích về thóp của trẻ sơ sinh cũng như đảm bảo chăm sóc trẻ khỏe mạnh và phát triển toàn diện.

Cảm ơn bạn đã xem bà viết Thóp đầu của trẻ sơ sinh bị lõm hay phập phồng thì có sao không?