Home » Chia Sẻ » Thuốc hạ sốt bao lâu có tác dụng, trẻ uống mà không giảm phải làm sao?

Thuốc hạ sốt bao lâu có tác dụng, trẻ uống mà không giảm phải làm sao?

Trẻ bị sốt khiến cha mẹ vô cùng lo lắng, khi trẻ lên cơn sốt cao sẽ làm rối loạn sinh lý của nhiều cơ quan, hệ thống, vì vậy việc dùng thuốc hạ sốt cho trẻ là điều cần thiết. Nhiều cha mẹ lo lắng và thắc mắc thuốc hạ sốt bao lâu có tác dụng, trẻ uống mà không giảm phải làm sao hay cách dùng thuốc hạ sốt cho trẻ như thế nào là đúng cách,… Các mẹ tham khảo bài viết sau đây của website máy đưa võng tự động của chúng tôi để giải đáp các thắc mắc này cũng như hiểu rõ hơn về cách dùng thuốc hạ sống an toàn và đúng cách cho con.

>> Xem thêmtrẻ tiêm phòng bị sốt bao lâu – lá hẹ giúp trẻ mọc răng không bị sốt – trẻ bị sốt có nên nằm điều hòatuyển cộng tác viên bán mỹ phẩm online tphcmtuyển cộng tác viên bán hàng online không cần vốn

tre-uong-thuoc-ha-sot-ma-khong-giam-sot

Thuốc hạ sốt bắt đầu có tác dụng sau 20 – 30 phút, và kéo dài 2 giờ sau khi uống.

Uống thuốc hạ sốt bao lâu thì có tác dụng?

Sốt là gì, bao lâu thì hết?

Sốt có nghĩa là nhiệt độ cơ thể cao hơn mức bình thường. Trẻ nhỏ được cho là bị sốt nếu:

 • Nhiệt độ bên trong hậu môn: cao hơn 38 độ C .
 • Nhiệt độ ở miệng: cao hơn 37.8 độ C.
 • Nhiệt độ ở nách: cao hơn 37 độ C.
 • Nhiệt độ ở tai: cao hơn 38 độ C.

Các mẹ lưu ý cách đo này không khả thi với các bé dưới 6 tháng tuổi nhé.

Hầu hết các cơn sốt do virus ở trẻ sẽ kéo dài khoảng 3 đến 5 ngày. Sốt không phải gây tác hại kéo dài, tổn thương não xuất hiện chỉ khi nhiệt độ cơ thể trẻ cao hơn 42 độ C.

Uống thuốc hạ sốt bao lâu thì có tác dụng?

Các mẹ lưu ý chỉ nên dùng đến thuốc khi trẻ sốt ở nhiệt độ hơn 38,5 độc C. Vậy trẻ uống thuốc hạ sốt bao lâu thì có tác dụng? Thông thường, thuốc hạ sốt bắt đầu có tác dụng sau 20 – 30 phút, và kéo dài 2 giờ sau khi uống.

Những đặc điểm của thuốc hạ sốt:

 • Thuốc hạ sốt sẽ giúp giảm sốt xuống từ 1 – 2 độc C.
 • Thuốc hạ sốt không hạ nhiệt độ xuống thành nhiệt độ cơ thể bình thường trừ khi nhiệt độ sốt không cao trước khi uống thuốc.
 • Thuốc hạ sốt thường khi nhiệt độ cơ thể nóng hơn 39độC thì mới dùng, nếu tiếp tục sốt không giảm thì 4 – 6 tiếng sau lại uống tiếp. Sau khi hạ sốt thì không cần phải uống thêm nữa.
 • Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc hạ sốt, trong đó Paracetamol là loại thuốc rất thông dụng được nhiều người tin tưởng sử dụng để điều trị hạ sốt, giảm đau cho trẻ em và cả người lớn rất hiệu quả.

Dùng thuốc hạ sốt cho trẻ như thế nào?

Dùng thuốc hạ sốt cho trẻ như thế nào là đúng cách? Dùng đúng thuốc hạ sốt cho trẻ phải đúng cách để đảm bảo an toàn cho trẻ, tránh được những tai biến do thuốc gây ra cũng như phát huy được tác dụng của thuốc hạ sốt đối với trẻ. Khi dùng thuốc hạ sốt cho trẻ, các mẹ phải lưu ý 4 điều quan trọng sau đây:

– Dùng thuốc hạ sốt đúng thời điểm: Trẻ sốt ở nhiệt độ từ 37,1 độ C – 38,4 độ C là mức độ sốt nhẹ, an toàn với trẻ và mang tính kích thích miễn dịch. Các mẹ chỉ nên dùng thuốc hạ sốt khi bé có nhiệt độ sốt cao từ 38,5 độ C trở lên.

– Dùng đúng loại thuốc hạ sốt: Việc dùng thuốc hạ sốt cho trẻ cũng phải đúng thời điểm và đúng loại thuốc, cụ thể như sau:

 • Nếu bé bị trớ: thì dùng thuốc cao dán, thuốc viên đạn.
 • Nếu bé bị tiêu chảy: thì dùng thuốc cao dán và thuốc uống.
 • Nếu bé có phát ban ở da: thì không dùng miếng dán hạ sốt.

– Dùng đúng liều thuốc hạ sốt cho trẻ: Dùng thuốc hạ sốt phải đảm bảo đúng liều lượng, cụ thể như sau:

 • Đối với người lớn: không nên dùng quá 2.000mg/ngày (4 viên 500mg).
 • Đối với trẻ em: không nên dùng quá 1.000mg/ngày (4 gói 250mg).

Các mẹ lưu ý khi dùng thuốc hạ sốt cho trẻ em phải tính toán liều lượng cụ thể: hoặc là phải tính toán theo cân nặng trong hướng dẫn sử dụng thuốc để tính liều hoặc là theo sự chỉ định cụ thể của bác sĩ.

– Kết hợp hạ sốt đúng cách: Trước tiên, các mẹ nên hạ sốt cho bé bằng các biện pháp vật lý như chườm mát (nước từ 25 độ C trở lên), lau nước mát ở nơi kín gió. Mẹ cũng lưu ý là chỉ lau tối đa 3 lần trong cơn sốt, lau lần 1 khô thì mới lau tiếp lần 2, lần 3.

Nếu bé vẫn sốt thì mẹ mới cho uống thuốc hoặc kết hợp uống thuốc và lau mát. Bên cạnh đó, mẹ cũng lưu ý nên cởi bỏ bớt quần áo cho trẻ, không đặt trẻ nằm ở nơi quá nóng, ăn nhẹ dễ tiêu, uống nước như nước chanh, nước cam, orezol,… (nếu sốt cao kéo dài sẽ mất nước gây co giật), mẹ lưu ý không xoa bằng nước đá, dầu gió.

Trẻ uống thuốc hạ sốt mà không hạ phải làm sao?

Khi dùng thuốc hạ sốt cho trẻ, các mẹ cần lưu ý những điều sau:

 • Thuốc hạ sốt uống cách nhau bao lâu? Mỗi lần uống thuốc cách nhau 4 đến 6 giờ, trong 1 ngày không dùng thuốc hạ sốt quá 6 lần.
 • Tuyệt đối không tự ý dùng thuốc hạ sốt cho trẻ nhỏ dưới 3 tháng tuổi khi chưa có ý kiến của bác sĩ.
 • Không nên dùng nhiều loại có chung tác dụng cùng một lúc dễ gây ngộ độc vì quá liều.

Trẻ uống thuốc hạ sốt mà không hạ thì cha mẹ cần đưa trẻ đến ngay bệnh viện để bác sĩ thăm khám và có biện pháp xử lý kịp thời, hiệu quả. Ngoài ra, cha mẹ cần lưu ý những trường hợp trẻ bị sốt cần đến bệnh viện thăm khám ngay sau đây:

 • Trẻ bị sốt kèm theo cứng cổ, phồng thóp.
 • Trẻ dưới 4 tuổi bị sốt 39 độ C trở lên.
 • Trẻ trên 4 tháng tuổi bị sốt 39 – 40 độ C (đã uống thuốc nhưng không giảm sốt).
 • Trẻ đã điều trị tại nhà quá 4 – 5 ngày vẫn không khỏi hoặc sốt kéo dài hơn 3 ngày.

>> Quảng cáo dịch vụquán cafe đẹp không nên bỏ qua ở sài gòn – dịch vụ ship hàng ebay về Việt Nam uy tín – nên bán hàng xách tay gì thì tốt – nên kinh doanh buôn bán gì ở nông thônmáy đưa võng tự động cho bé yêu ngủ ngon

Bài viết giúp các mẹ giải đáp thắc mắc trẻ uống thuốc hạ sốt mà không giảm thì phải làm sao cũng như biết được cách dùng thuốc hạ sốt đúng cách cho trẻ. Hy vọng bài viết cung cấp cho các mẹ những thông tin, kiến thức hữu ích về cách dùng an toàn và đúng cách thuốc hạ sốt cho trẻ, cũng như cách xử lý trường hợp trẻ bị sốt nhưng uống thuốc hạ sốt không giảm.

Cảm ơn bạn đã xem bà viết Thuốc hạ sốt bao lâu có tác dụng, trẻ uống mà không giảm phải làm sao?