Home » Chia Sẻ » Trẻ 16 tháng tuổi chưa biết nói, chậm nói thì phải làm sao?

Trẻ 16 tháng tuổi chưa biết nói, chậm nói thì phải làm sao?

Cha mẹ nào cũng sẽ rất hào hứng và vui mừng khi bé yêu lần đầu tiên bập bẹ gọi ba, gọi mẹ, và còn gì vui hơn khi con có thể cất tiếng nói rành rọt hơn, nhưng nhiều trẻ khi đến tháng thứ 16 – giai đoạn này trẻ có thể nói tốt khá nhiều từ – vẫn chưa nói được hoặc có dấu hiệu chậm nói khiến cha mẹ vô cùng lo lắng. Vậy trẻ 16 tháng tuổi chưa biết nói, chậm nói thì phải làm sao hay cách xử lý khi trẻ chậm nói như thế nào, các mẹ tham khảo bài viết sau để giải đáp thắc mắc cho trường hợp này nhé.

>> Xem thêmmở khóa đầu ở trẻ sơ sinh – rốn trẻ sơ sinh có mùi hôi – trẻ 2 tháng tuổi nặng bao nhiêu

tre-16-thang-tuoi-chua-biet-noi

Trẻ 16 tháng tuổi chưa biết nói, chậm nói thì phải làm sao?

Trẻ 16 tháng tuổi chưa biết nói phải làm sao?

Theo quy trình phát triển ngôn ngữ của một đứa trẻ bình thường thì trẻ từ 15 đến 18 tháng tuổi đã có thể:

 • Phát được khá nhiều âm, sử dụng tốt 4 đến 6 từ, thường là gọi tên vật, từ “không” hoặc từ “chào”.
 • Khi trẻ không biết từ trẻ thường kết hợp phát âm kết hợp với cử chỉ như đưa hoặc vẫy.
 • Kỹ năng bắt chước của trẻ rất tốt, trẻ có thể lặp lại những từ cuối khi người lớn nói với trẻ.
 • Trẻ cũng đã có thể hiểu và tuân theo những chỉ dẫn (câu lệnh) đơn lẻ, như “đưa cho mẹ quả bóng”.
 • Trẻ cũng có thể hát những bài hát quen thuộc.

Trẻ 16 tháng tuổi chưa biết nói phải làm sao, hay trẻ chậm nói có kém thông minh hay không?! Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc trẻ chậm nói như trẻ sinh non, sốt cao co giật, ngã chấn thương,… gây ra các tổn thương dẫn đến rối loạn phát triển ngôn ngữ,… Nếu trẻ 16 tháng tuổi trở lên mà vẫn chưa phát âm được từ nào thì có thể để ý thêm các biểu hiện khác của trẻ, nếu trẻ không chỉ chậm nói mà còn không để ý, không tuân theo chỉ dẫn của người lớn, phát âm khác thường thì có thể cháu bị mắc các dị tật về nghe và nói. Để có kết quả chính xác trẻ 16 tháng tuổi có chậm nói không hay có mắc các dị tật về nghe và nói hay không thì tốt nhất cha mẹ nên đưa trẻ đến các cơ sở chuyên biệt để được bác sĩ chẩn đoán nguyên nhân và tư vấn điều trị hiệu quả.

Trẻ như thế nào là chậm nói?

Trẻ chậm nói khi 2 tuổi chỉ phát âm hoặc nói vài từ đơn, 3 tuổi chưa nói được câu ngắn, chưa trả lời tên, tuổi, cụ thể như sau:

 • Trẻ 2 tuổi chỉ phát âm hoặc chỉ nói vài từ đơn, chưa nói từ đôi chỉ người, vật, đồ vật.
 • Trẻ 3 tuổi chưa nói được câu ngắn, chưa trả lời tên, tuổi và phái của bé.
 • Trẻ 4 tuổi chưa nói được câu có 5-8 từ, chưa đặt câu hỏi: Tại sao? Ai đó ? Ở đâu?
 • Trẻ 5 tuổi chưa biết kể lại câu chuyện ưa thích, nói về tương lai trong câu với từ “sẽ” .
 • Trẻ dễ dàng cáu giận hoặc khóc.
 • Trẻ không chơi với ba mẹ hoặc với các bạn.
 • Không vui hoặc nhút nhát, bám mẹ.
 • Trẻ hay đánh bạn hoặc dành đồ chơi với bạn.

Cha mẹ cần làm gì để giúp trẻ phát triển khả năng nói?

Phát triển khả năng nói là tổng hợp của khả năng bẩm sinh và nuôi dạy. Việc trẻ nói sớm hay muộn không chỉ phụ thuộc vào Gene mà nó còn phụ thuộc rất nhiều vào việc nuôi dạy của cha mẹ. Sau đây là những cách hay cha mẹ có thể áp dụng tại nhà để giúp trẻ phát triển khả năng nói:

– Cha mẹ hãy dành thật nhiều thời gian trò chuyện với con, thậm chí từ lúc ẵm ngửa – nói hát và bắt chước các âm thanh và cử chỉ.

– Hãy tận dụng mọi tình huống hàng ngày để khuyến khích trẻ nói và bộc lộ ngôn ngữ. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng nói liên tục nếu có thể, như giải thích bạn đang làm gì khi bạn đang nấu hoặc lau nhà, gọi tên thức ăn khi ở trong quầy hàng, chỉ các vật ở quanh nhà, và khi đưa bé lên xe, chỉ các âm thanh mà bạn nghe thấy,… hoặc mẹ đặt câu hỏi và lắng nghe bé trả lời.

– Bắt đầu từ lúc trẻ 6 tháng tuổi, hãy đọc cho trẻ nghe, những cuốn sách mà trẻ có thể bắt chước cử động, hoặc có các hình hoa văn để trẻ có thể chạm vào, cho trẻ chỉ các bức tranh và cố gắng gọi tên chúng.

Bài viết giúp các mẹ giải đáp thắc mắc trẻ 16 tháng chưa biết nói phải làm sao cũng như biết được những dấu hiệu trẻ chậm nói để có biện pháp xử lý trẻ chậm nói kịp thời và hiệu quả. Việc phát triển khả năng nói cho trẻ tại nhà là điều cần thiết, cha mẹ cũng cần trang bị cho mình những kiến thức trên để có thể giúp trẻ phát triển khả năng nói hiệu quả. Hy vọng bài viết cung cấp cho cha mẹ những kiến thức hữu ích trong việc chăm sóc trẻ khỏe mạnh và phát triển toàn diện.

Cảm ơn bạn đã xem bà viết Trẻ 16 tháng tuổi chưa biết nói, chậm nói thì phải làm sao?