Home » Chia Sẻ » Trẻ 18 tháng tuổi nói được những gì, chưa biết nói phải làm sao?

Trẻ 18 tháng tuổi nói được những gì, chưa biết nói phải làm sao?

Theo quy trình phát triển ngôn ngữ của một đứa trẻ bình thường thì khi 2 tuổi, trẻ đã biết nói rất nhiều, việc trẻ 16 tháng chưa biết nói hay trẻ 18 tháng tuổi chưa nói được chữ nào như các bé cùng trang lứa khiến nhiều bậc cha mẹ vô cùng lo lắng sợ con bị chậm nói hoặc sợ trẻ mắc bệnh gì. Vì vậy, việc theo dõi sát sao quá trình phát triển của trẻ nhằm phát hiện sớm trẻ chậm nói và xử lý vấn đề càng sớm càng tốt là điều cần thiết mà các bậc cha mẹ nên làm. Vậy trẻ 18 tháng tuổi nói được những gì, chưa biết nói phải làm sao hay cha mẹ cần làm gì khi trẻ có dấu hiệu chậm nói,… các mẹ tham khảo bài viết sau để giải đáp các thắc mắc này nhé.

>> Xem thêmthoát vị rốn ở trẻ sơ sinh – trẻ chậm nói có kém thông minh – mở khóa đầu ở trẻ sơ sinh

tre-18-thang-tuoi-chua-biet-noi

Trẻ 18 tháng tuổi nói được những gì, chưa biết nói phải làm sao?

Trẻ 18 tháng nói được những gì?

Sự phát triển bình thường trong ngôn ngữ và lời nói của trẻ ở giai đoạn trẻ 18 tháng tuổi như sau:

 • Trẻ từ 15 – 18 tháng: đã có thể sử dụng được 4 từ, thường là tên con vật kết hợp với cử chỉ, đưa tay vẫy, chỉ. Khi trẻ được 18 tháng tuổi trẻ bắt đầu nói và tự nối ghép được hai từ với nhau. Ở giai đoạn này, trẻ nói bắt đầu hình thành các trật tự câu. Trẻ biết chỉ được ít nhất sáu bộ phận trên cơ thể, chỉ được một hai hình ảnh quen thuộc khi cho trẻ nhìn tranh như: hình bố, hình con cá hoặc hình con chó,…
 • Trẻ từ 18 tháng đến 2 năm: trẻ đã biết được rất nhiều từ, khoảng 25 từ, biết gọi tên người, chào hỏi và từ chối.

Hầu hết các bé đều nói được ít nhất một từ khi bé 12 tháng tuổi và thật đáng lo ngại nếu trẻ không nói được một từ nào khi đã 18 tháng, trẻ có thể bị chậm nói hoặc mắc các dị tật về nghe và nói. Vì vậy tốt nhất cha mẹ nên đưa trẻ đến khám để bác sĩ chuẩn đoán và điều trị hiệu quả, nếu được điều trị càng sớm thì kết quả càng khả quan hơn.

Những nguyên nhân khiến trẻ chậm nói

Vậy nguyên nhân nào khiến trẻ chậm nói so với các bé cùng trang lứa?! Có rất nhiều nguyên nhân có thể khiến trẻ chậm phát triển khả năng nói và ngôn ngữ, cụ thể như sau:

 • Do trục trặc trong vòm miệng, như với lưỡi hoặc hàm ếch, dây hãm ngắn cũng có thể hạn chế cử động của lưỡi khiến trẻ khó nói.
 • Trẻ chậm nói còn do nguyên nhân tâm lý, do gia đình hoặc quá cưng chiều, hay bỏ bê trẻ, hoặc đã xảy ra một biến cố nào đó làm ảnh hưởng đến tâm lý trẻ.
 • Trục trặc trong khả năng nghe cũng thường có liên quan đến việc chậm nói, trẻ khó nghe cũng sẽ gặp khó khăn trong việc hiểu, bắt chước và sử dụng ngôn ngữ. Vì vậy, trẻ nên được bác sĩ tai mũi họng kiểm tra khi có vấn đề về nói.

Những biểu hiện bất thường về phát triển ngôn ngữ ở trẻ

 • Không đáp ứng với giọng nói hay những âm thanh to khi trẻ 6 – 8 tuần tuổi.
 • Không cười với giọng nói của cha mẹ lúc trẻ 2 tháng tuổi.
 • Không quan tâm đến người và vật xung quanh lúc trẻ 3 tháng tuổi.
 • Không quay đầu theo hướng âm thanh lúc trẻ 4 tháng tuổi.
 • Không cười tự phát lúc trẻ 6 tháng tuổi.
 • Không bập bẹ lúc trẻ 8 tháng tuổi.
 • Không nói được từ đơn lúc trẻ 2 tuổi.
 • Không nói được một câu đơn giản khi trẻ 3 tuổi.

Nếu thấy trẻ có một trong những biểu hiện bất thường trên thì cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để các bác sĩ kiểm tra. Tùy theo mức độ chậm nói cũng như độ tuổi của trẻ mà các bác sĩ sẽ có nhiều hình thức can thiệp khác nhau như tư vấn và hướng dẫn cha mẹ huấn luyện ngôn ngữ cha mẹ tại gia đình, hoặc cần kết hợp chuyên gia ngôn ngữ, tâm lý và bác sĩ để can thiệp thúc đẩy ngôn ngữ ở trẻ.

Bên cạnh đó, cha mẹ cần lưu ý trong việc giúp trẻ phát triển ngôn ngữ nói, hạn chế bật tivi, ipad, iphone cho bé xem suốt ngày, hãy nói chuyện với bé thường xuyên nhưng lưu ý không nên nói với con bằng ngôn ngữ trẻ con, cố tình nói ngọng, nhả nhớt,…

Bài viết giúp các mẹ giải đáp thắc mắc trẻ 18 tháng chưa biết nói phải làm sao cũng như biết được trẻ ở giai đoạn này có thể nói được những gì và cách xử lý như thế nào khi trẻ có dấu hiệu chậm nói. Việc trẻ 18 tháng tuổi chưa nói được có thể là dấu hiệu cho thấy trẻ chậm nói, cha mẹ cần theo dõi kỹ sự phát triển ngôn ngữ của trẻ để có biện pháp xử lý hiệu quả. Hy vọng bài viết cung cấp cho cha mẹ những kiến thức hữu ích về việc phát triển ngôn ngữ bình thường ở trẻ cũng như biết được nguyên nhân vì sao trẻ chậm nói để có thể can thiệp sớm giúp trẻ điều trị kịp thời và hiệu quả.

Cảm ơn bạn đã xem bà viết Trẻ 18 tháng tuổi nói được những gì, chưa biết nói phải làm sao?