Home » Chia Sẻ » Trẻ bị chậm nói có phải sẽ kém thông minh hay không?

Trẻ bị chậm nói có phải sẽ kém thông minh hay không?

Nhiều cha mẹ lo lắng khi con mình chậm biết nói so với các bé cùng trang lứa và sợ trẻ sau này sẽ kém thông minh. Nhiều người còn cho rằng não kém phát triển nên ảnh hưởng tới việc phát triển ngôn ngữ của trẻ. Vậy thực hư như thế nào, có đúng là trẻ chậm nói sẽ kém thông minh?! Để giải đáp thắc mắc này, các bạn tham khảo bài viết trẻ bị chậm nói có phải sẽ kém thông minh hay không sau đây nhé.

>> Xem thêmtrẻ 18 tháng chưa biết nói – mở khóa đầu ở trẻ sơ sinh – trẻ 16 tháng chưa biết nói

tre-so-sinh-cham-noi-kem-thong-minh-khong

Chậm nói thì sẽ kém thông minh là một suy đoán không đúng và thiếu tính khoa học.

Trẻ chậm nói có kém thông minh không?

Trẻ như thế nào là chậm nói?

Để kết luận trẻ có bị chậm nói hay không, hãy lấy mốc 20 tháng tuổi của trẻ và xem trẻ có làm được những việc như sau hay không:

  • Trẻ nói được ít nhất 6 từ đơn.
  • Trẻ nói được câu có 2 từ trở lên.
  • Người lớn nghe và hiểu được lời của trẻ nói.
  • Khi người lớn hỏi trẻ chỉ được 2 hình như hình các con vật như chó, mèo, oto, xe máy,…

Nếu trẻ không thực hiện được phần lớn các yêu cầu này thì khả năng cao là trẻ bị chậm nói. Nếu không cha mẹ hoàn toàn có thể yên tâm vì trẻ vẫn đang phát triển bình thường.

Trẻ chậm nói có phải kém thông minh?

Trẻ chậm nói có phải kém thông minh không cũng là câu hỏi nhiều cha mẹ thắc mắc lo lắng. Sau đây chúng ta cùng giải đáp thắc mắc này:

– Nhiều cha mẹ cho rằng trẻ chậm nói thì sẽ kém thông minh, đây là một suy đoán không đúng và thiếu tính khoa học. Vì khả năng ngôn ngữ của mỗi đứa trẻ khác nhau, nên việc trẻ nói sớm hay nói muộn không phản ánh sự thông minh của trẻ. Thậm chí, còn có những trường hợp trẻ chậm nói lại thuộc dạng cực thông minh (được gọi là Hội chứng Einstein), và hiển nhiên điều đó chỉ chiếm một tỷ lệ rất thấp.

– Với cuộc sống nơi thị thành, cha mẹ nhiều công việc ít có thời gian giao tiếp, trò chuyện với trẻ hay việc trẻ tiếp xúc nhiều với ti vi, điện thoại và không có cơ hội trò chuyện nhiều cùng ba mẹ, nên nhiều trẻ ngày nay có khuynh hướng chậm nói hơn so với các thế hệ trước. Đây cũng được xem là một trong những nguyên nhân khiến trẻ chậm nói.

– Để kết luận trẻ có kém thông minh khi chậm nói hay không thì phải dựa trên nhiều tiêu chí khác nhau như: trẻ có năng động hoạt động nhiều hay không, trẻ có nhận biết được nhiều điều trong sinh hoạt hàng ngày hay không, trẻ có cá tính, tò mò, hiếu động hay không,… cũng như các bài kiểm tra về IQ.

– Đặc biệt, có tới 90% phụ thuộc vào cách giáo dục của cha mẹ và môi trường học tập của trẻ quyết định trẻ có thông minh hay không. Vì vậy, việc kết luận trẻ chậm nói sẽ kém thông minh là hoàn toàn không đúng.

Nên làm gì khi trẻ chậm nói?

Vậy mẹ nên làm gì khi trẻ có những dấu hiệu chậm nói?! Sau đây là cách xử lý khi trẻ chậm nói đúng phương pháp:

  • Mẹ tận dụng mọi tình huống hàng ngày để khuyến khích trẻ nói và bộc lộ ngôn ngữ.
  • Mẹ đọc cho trẻ nghe, bắt đầu từ lúc 6 tháng, những cuốn sách mà trẻ có thể bắt chước cử động, hoặc có các hình hoa văn để trẻ có thể chạm vào.
  • Mẹ nên dành nhiều thời gian chuyện trò với bé, hạn chế cho bé sử dụng tivi, điện thoại và các đồ chơi công nghệ khác.
  • Mẹ cũng nói liên tục nếu có thể, nên giải thích cho trẻ những hiện tượng, sự vật sự việc xảy ra xung quanh bé.

Không có bằng chứng nào chứng minh trẻ chậm nói có kém thông minh và cũng không chứng minh trẻ chậm nói sẽ trở thành thiên tài. Việc trẻ có thông minh hay không phải có sự đánh giá dựa trên nhiều tiêu chí khác, việc kết luận trẻ chậm nói có kém thông minh là không chính xác. Não bộ đóng vai trò khá quan trọng trong việc hình thành ngôn ngữ ở trẻ. Vì vậy, việc chăm sóc phát triển trí não tốt cũng là giải pháp giúp bé cải thiện sự chậm phát triển ngôn ngữ. Bài viết trên giúp cha mẹ giải đáp thắc mắc trẻ bị chậm nói có phải sẽ kém thông minh hay không rồi đúng không nào. Hy vọng bài viết cung cấp cho cha mẹ những kiến thức hữu ích trong việc chăm sóc trẻ khỏe mạnh và phát triển toàn diện.

Cảm ơn bạn đã xem bà viết Trẻ bị chậm nói có phải sẽ kém thông minh hay không?