Home » Chia Sẻ » Trẻ em uống kháng sinh bị đi ngoài tiêu chảy thì phải làm sao?

Trẻ em uống kháng sinh bị đi ngoài tiêu chảy thì phải làm sao?

Hiện tượng trẻ bị đi ngoài tiêu chảy do tác dụng phụ khi dùng với bất kỳ loại kháng sinh nào không phải là trường hợp hiếm. Khi trẻ bị tiêu chảy do dùng kháng sinh khiến cha mẹ lo lắng không biết việc này có ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ hay không và cách xử lý, khắc phục tình trạng này. Vậy nguyên nhân, cách xử lý trẻ uống kháng sinh bị tiêu chảy như thế nào,… các mẹ tham khảo bài viết trẻ em uống kháng sinh bị đi ngoài tiêu chảy thì phải làm sao sau đây để giải đáp thắc mắc này nhé.

>> Xem thêmtrẻ bị tay chân miệng có tắm được không – trẻ bị sốt có nên nằm điều hòa – có nên đeo bao tay cho trẻ sơ sinh

tre-uong-khang-sinh-di-ngoai-tieu-chay-phai-lam-sao

Phần lớn trẻ bị tiêu chảy khi dùng kháng sinh chỉ ở mức độ nhẹ…

Trẻ uống kháng sinh bị tiêu chảy phải làm sao?

Trong thời gian dùng kháng sinh trẻ có thể bị tác dụng phụ như đi ngoài phân lỏng hoặc toàn nước. Các mẹ yên tâm vì phần lớn trẻ bị tiêu chảy do tác dụng phụ khi dùng kháng sinh chỉ ở mức độ nhẹ, không nguy hiểm đến tính mạng nếu không mất nước. Trẻ từ 2 tuổi trở lên thường ít gặp rắc rối hơn.

Nhận biết tiêu chảy do thuốc kháng sinh

Trẻ bị tiêu chảy do dùng thuốc kháng sinh thường có những biểu hiện khá giống với tiêu chảy do nhiễm khuẩn như trẻ bị đau bụng, phân sống, phân lỏng lẫn nhầy mũi, đi ngoài nhiều lần trong ngày, không hôi thối. Tiêu chảy do dùng kháng sinh thường kéo dài từ 1 – 7 ngày, bắt đầu giữa ngày thứ 2 và ngày thứ 8 của đợt điều trị, tình trạng này cũng có thể xuất hiện ngay ngày đầu tiên và kéo dài vài tuần sau khi ngừng thuốc. Điều cha mẹ cần quan tâm lúc này là cung cấp đủ nước cho con.

Nguyên nhân trẻ bị tiêu chảy khi dùng kháng sinh

Cứ 5 trẻ dùng kháng sinh thì một trẻ bị tiêu chảy. Nguyên nhân của tình trạng này là do thông thường, ở đường ruột của mỗi người đều có một số lượng lớn vi khuẩn tồn tại và đóng vai trò như một hệ thống bảo vệ cơ thể bằng cách ngăn ngừa các tác nhân gây bệnh, tăng sức đề kháng của đường ruột và cơ thể. Khi cho trẻ uống nhiều kháng sinh, các thành phần trong thuốc không chỉ tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh, mà còn vô tình giết chết cả những vi khuẩn có lợi này. Khi đó, những vi khuẩn gây hại bình thường có rất ít hoặc không có trong đường ruột sẽ sinh sôi, làm mất cân bằng hệ vi khuẩn ruột và gây ra bệnh tiêu chảy.

Tiêu chảy do dùng thuốc kháng sinh không chấm dứt ngay sau khi ngừng thuốc, trẻ vẫn cần thời gian hồi phục. Tình trạng tiêu chảy thường khiến bé bị hăm đỏ hậu môn, gây đau; nếu kéo dài, bé sẽ bị mất nước, rối loạn điện giải và gầy sút.

Biến chứng của tiêu chảy khi dùng kháng sinh

– Mất nước khi bị tiêu chảy có thể rất nguy hiểm, đặc biệt là với trẻ dưới 1 tuổi. Các mẹ lưu ý cho bé uống đủ nước để thay thế lượng nước bị mất, đồng thời theo dõi để phát hiện kịp thời các dấu hiệu mất nước như đi tiểu ít, mệt mỏi, quấy khóc, miệng khô,…

– Đôi khi trẻ có thể bị viêm đại tràng do dùng kháng sinh, với các biểu hiện trẻ bị viêm đại tràng như:

  • Sốt.
  • Tiêu chảy nặng, có thể có máu hoặc nhầy trong phân.
  • Đau bụng.
  • Mệt mỏi bất thường.

Chăm sóc trẻ đúng cách tại nhà

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy phải làm sao là thắc mắc của nhiều bậc cha mẹ. Trong quá trình chăm sóc trẻ bị tiêu chảy do dùng kháng sinh, các mẹ lưu ý những điều sau:

– Nếu trẻ bị tiêu chảy nhẹ và sức khỏe bé vẫn ổn định, thì các mẹ hãy tiếp tục cho trẻ sử dụng kháng sinh và chăm sóc bé tại nhà.

– Thường xuyên cho bé uống nước, các mẹ lưu ý không cho uống nước hoa quả hay các đồ uống có gas vì những đồ uống này có thể làm tiêu chảy trầm trọng hơn.

– Thực hiện chế độ ăn bình thường nhưng các mẹ lưu ý tránh cho trẻ ăn các loại đậu hạt vì thực phẩm này có thể sinh nhiều hơi ở ruột, các mẹ cũng không nên cho trẻ dùng thực phẩm nhiều gia vị.

– Nếu tiêu chảy khiến trẻ bị hăm quanh hậu môn hoặc vùng đóng bỉm, các mẹ cần vệ sinh nhẹ nhàng vùng này với nước sạch, lau khô rồi thoa lên đó một lớp vaselin, kem chứa kẽm (Zincofax, Penaten) hoặc các kem chống hăm khác.

– Sử dụng probiotics theo chỉ định của bác sĩ: Probiotics bổ sung các vi khuẩn “lành”. Các nghiên cứu hiện hành chưa xác nhận lợi ích của probiotics trong ngăn ngừa hay điều trị tiêu chảy do kháng sinh. Các mẹ cũng có thể dùng thực phẩm chứa probiotics như sữa chua để thay thế. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho trẻ, tốt nhất là các mẹ nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi cho bé dùng probiotics.

– Các mẹ không tự ý sử dụng thuốc khi không có chỉ định của bác sĩ. Cũng không cho bé dùng thuốc cầm tiêu chảy như Imodium, trừ trường hợp được bác sĩ yêu cầu, vì các thuốc này có thể khiến tình trạng viêm ruột nặng hơn.

– Để giúp ngăn ngừa bệnh tiêu chảy do tác dụng phụ khi dùng thuốc kháng sinh, cách tốt nhất là cha mẹ chỉ nên cho trẻ dùng thuốc kháng sinh theo đúng chỉ định của bác sĩ. Đồng thời, cần phối hợp thêm men vi sinh khi dùng kháng sinh để giúp hạn chế các tác dụng phụ của kháng sinh như tiêu chảy, đầy hơi, biếng ăn,…

Bài viết giúp các mẹ giải đáp thắc mắc trẻ uống kháng sinh bị đi ngoài tiêu chảy thì phải làm sao cũng như biết được nguyên nhân và cách xử lý trẻ uống kháng sinh bị tiêu chảy. Hy vọng bài viết cung cấp cho cha mẹ những kiến thức hữu ích trong việc chăm sóc sức khỏe của trẻ khỏe mạnh và phát triển toàn diện sau này.

Cảm ơn bạn đã xem bà viết Trẻ em uống kháng sinh bị đi ngoài tiêu chảy thì phải làm sao?