Home » Chia Sẻ » Trẻ sơ sinh 4 tháng tuổi ngủ bao nhiêu tiếng 1 ngày là đủ?

Trẻ sơ sinh 4 tháng tuổi ngủ bao nhiêu tiếng 1 ngày là đủ?

Trẻ sơ sinh bước sang tháng thứ 4 có nhiều thay đổi đáng kinh ngạc như bé đã biết lẫy và thậm chí một số bé đã bắt đầu mọc răng sữa. Đây cũng là thời điểm bé phát triển trong thể hiện ngôn ngữ và cũng là lúc các mẹ có thể cho con ăn dặm. Và như chúng ta đều biết tầm quan trọng của giấc ngủ đối với trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh, nó đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển thể chất cũng như tinh thần của trẻ. Rất nhiều các bà mẹ thắc mắc trẻ sơ sinh 4 tháng tuổi ngủ bao nhiêu tiếng 1 ngày là đủ hay thời gian ngủ của trẻ 4 tháng tuổi có giống thời gian ngủ trong 3 tháng đầu đời hay không (3 tháng đầu đời trẻ thường ngủ thời gian trong ngày). Để giải đáp thắc mắc này cũng như biết được thời gian hợp lý cho trẻ 4 tháng tuổi ngủ, các mẹ tham khảo bài viết sau đây nhé.

>> Xem thêm: có nên cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng – có nên cho trẻ ăn nước xương hầm – có nên nêm gia vị cho bé ăn dặm

tre-so-sinh-4-thang-ngu-bao-nhieu-tieng-1-ngay-la-du

Trẻ từ 4 tháng tuổi đến 1 tuổi cần ngủ từ 14 – 15 tiếng mỗi ngày.

Trẻ 4 tháng tuổi ngủ bao nhiêu tiếng 1 ngày?

Trong 3 tháng đầu đời, trẻ ngủ phần lớn thời gian trong ngày. Trẻ từ 4 tháng tuổi đến 1 tuổi cần ngủ từ 14 – 15 tiếng mỗi ngày, lý tưởng nhất là trẻ ngủ được 15 tiếng mỗi ngày. Cha mẹ cần lưu ý cho trẻ ngủ đủ giấc, vì đây là giai đoạn quan trọng nhất để tập cho trẻ hình thành một thoái quen ngủ lành mạnh vì lúc này trẻ đã bắt đầu hòa nhập nhiều với môi trường bên ngoài và chu kỳ ngủ cũng bắt đầu giống người lớn.

Trẻ từ 1 đến 3 tuổi: Trẻ cần ngủ từ 11 – 13 tiếng mỗi ngày. Khi trẻ được 1 tuổi thì giấc ngủ buổi sáng sẽ dần mất đi, và thường chỉ có một giấc ngủ ngắn buổi trưa kéo dài khoảng 30 phút đến 1 tiếng. Buổi tối trẻ bắt đầu ngủ từ 7 – 9 giờ tối và thức dậy từ khoảng 6 – 8 giờ sáng là thời gian ngủ hợp lý nhất.

Cách giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon giấc

Giấc ngủ của bé là vô cùng quan trọng, không chỉ là nhu cầu tất yếu mà nó còn có tầm ảnh hưởng vô cùng quan trọng đến sự sinh trưởng và phát triển của trẻ nhỏ. Vì vậy giúp cho bé ngủ ngon và sâu là điều quan trọng mà cha mẹ nên làm. Sau đây là những bí quyết hay giúp trẻ ngủ ngon giấc, các mẹ tham khảo nhé:

Tạo cảm giác an toàn cho bé khi ngủ

Tạo cảm giác an toàn cho bé khi ngủ bằng một chiếc khăn mỏng là cách đơn giản nhưng lại rất hiệu quả, khiến bé ngủ sâu hơn và không còn giật mình khi ngủ. Mẹ quấn bé trong một chiếc chăn mỏng khi ngủ, giúp bé có cảm giác an toàn và được che chở như khi còn nằm trong tử cung của mẹ.

Tạo không gian ngủ thoải mái của bé

Không gian ngủ quá tối hay gần khu rèm cửa, chắn gió cũng ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé. Mẹ lưu ý trong không gian ngủ của bé đừng nên để quá tối, bé khá là sợ hãi khi ngủ một mình vì bé có thể nhìn thấy những hình thù kì quái khi bóng đêm buông xuống. Vị trí ngủ của trẻ cũng nên tránh xa khu rèm cửa, chắn gió, treo tranh hoặc những vật treo tường vì khi có gió lớn, những vật này có thể gây nguy hiểm cho bé.

Trong giấc ngủ ban ngày không nên cho bé ngủ quá lâu

Các mẹ lưu ý trong giấc ngủ ban ngày không nên cho bé ngủ quá lâu. Để bé phân biệt được ngày và đêm nhanh hơn và để giấc ngủ đêm của bé kéo dài lâu và sâu hơn thì bạn cần giới hạn giấc ngủ ban ngày của bé, không quá 3 giờ đồng hồ cho một giấc ngủ ngày.

Ban ngày cho bé vui chơi nhiều hơn

Ban ngày, mẹ nên vui chơi với bé nhiều hơn bằng cách: mẹ có thể cho bé nghe nhạc hoặc rung những chiếc lục lạc để khiến bé vui vẻ. Việc vui chơi nhiều hơn vào ban ngày còn giúp bé phân biệt được rõ hơn ngày và đêm và cảm nhận được rằng ban ngày là khoảng thời gian để vui chơi.

Mát xa cho bé trước khi ngủ

Mát xa cho bé trước khi ngủ là cách giúp bé cảm thấy dễ chịu, thoải mái và sẽ dễ dàng chìm vào giấc ngủ sâu. Tuy nhiên, mẹ lưu ý không nên làm nó như một thói quen, vì khi bé không được mẹ mát xa sẽ khó ngủ.

Ru trẻ ngủ bằng âm nhạc

Ru trẻ ngủ bằng chính giọng hát của mẹ hay bằng những bài hát ru cũng là cách giúp bé ngủ ngon giấc. Các bé rất thích nghe giọng nói của cha mẹ, nhất là khi những giọng điệu này lên – xuống theo lời một ca khúc. Mẹ có thể chọn nhiều bài nhạc khác nhau để ngân nga cho bé nghe. Bé sẽ nhận biết được tín hiệu hát ru từ mẹ đồng nghĩa với việc phải đi ngủ.

Ngoài ra, mẹ có thể cho bé nghe những bài nhạc hát ru cho bé sơ sinh với những câu từ da diết mang âm hưởng ca dao, dân ca, đậm đà tình yêu quê hương đất nước. Mẹ lưu ý nên chọn thể loại nhạc êm dịu và vặn nhỏ âm thanh để tránh gây ồn ào cho bé.

Đừng để bỉm của trẻ quá ướt

Các mẹ cần lưu ý đảm bảo cho bé có một chỗ nằm êm ái, gọn gàng, khô ráo, không để bỉm của trẻ quá ướt. Vì nếu bỉm của bé bị ướt, bé sẽ cảm thấy bứt rứt không yên và khó có thể ngon giấc.

Hạn chế cho trẻ uống nước trước khi ngủ

Mẹ lưu ý hạn chế cho trẻ  uống nước trước khi ngủ. Vì nếu cho bé uống quá nhiều nước trước khi ngủ thì bé sẽ khiến bé buồn đi tiểu trong khi ngủ dẫn đến giấc ngủ của trẻ không được sâu và dài.

Không để bé đói hoặc chưa đủ no trước khi ngủ

Mẹ không nên để bé đói hoặc chưa đủ no trước khi ngủ, điều này cũng ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ. Nếu bé còn trong giai đoạn bú mẹ, trước khi nếu bé được bú đủ giấc ngủ của bé sẽ sâu và không bị gián đoạn. Dạ dày của trẻ sơ sinh rất nhỏ, nên mỗi lần bạn chỉ nên cho bé bú 1 lượng nhất định và cứ sau vài giờ thì lại cho bé bú (đa số cữ bú của bé sơ sinh cách nhau 3 – 4 tiếng). Bé sẽ tự tỉnh giấc và đòi bú mẹ, sau khi đã no nê bé sẽ ngủ tiếp.

Tuy nhiên, các bậc cha mẹ cần nhớ là không để trẻ sơ sinh ngủ liên tục lâu hơn 5 tiếng mà không dậy bú.

Đừng để bé mơ thấy ác mộng khi ngủ

Trẻ nhỏ cũng như người lớn, cũng có những giấc mơ khi ngủ, nhưng bé khó có thể phân biệt được giấc mơ và hiện thực cho nên khi thức giấc bé sẽ rất sợ hãi. Để hạn chế tình trạng này, mẹ cần hết sức tránh các chấn thương về tâm lý như làm cho trẻ bị sợ hãi trước khi ngủ như dọa nạt, quát mắng, kể những chuyện gây sợ hãi, cho xem phim ảnh kinh dị,…. Trường hợp trẻ có tiêu tiểu trong khi ngủ, mẹ không nên la mắng trẻ và nhẹ nhàng làm vệ sinh và cho trẻ ngủ lại.

Trong trường hợp trẻ có rối loạn giấc ngủ như mất ngủ liên tiếp vài đêm, mộng du,… cha mẹ cần đưa trẻ đi khám bác sĩ để chuẩn đoán và điều trị hiệu quả. Cha mẹ cũng lưu ý không nên dùng thuốc ngủ khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

Giải pháp toàn diện cho giấc ngủ của bé yêu

Khi trẻ đã đủ 3 tháng tuổi, để giúp trẻ ngủ ngon giấc, không giật mình khi ngủ cũng như giảm bớt gánh nặng trong việc chăm sóc con của các ông bố, bà mẹ bận rộn, phụ huynh bé nên sử dụng thiết bị máy đưa võng tự động cho bé yêu, đặc biệt là sản phẩm máy đưa võng TS – thương hiệu máy đưa võng độc quyền của An Thái Sơn – sản phẩm võng ru tự động thiết kế dành riêng cho em bé, có chất lượng rất tốt, hoạt động êm, ổn định sức đưa đều, không giật cục, và tuyệt đối an toàn cho trẻ, đảm bảo trẻ ngủ thật ngon giấc.

Với thiết kế nhỏ gọn, bền bỉ và chịu lực tốt, máy đưa võng TS thật sự đem lại sự tiện lợi tối đa cho người sử dụng, bé yêu sẽ được chăm sóc chu đáo ngay từ giấc ngủ, góp phần quan trọng giúp trẻ phát triển toàn diện cả về thể chất và tinh thần sau này. Xem chi tiết sản phẩm máy đưa võng qua >> video << để hiểu rõ hơn máy đưa võng em bé là gì, nên lựa chọn loại máy đưa võng nào tốt nhất cho bé cũng như giá bán máy đưa võng TS cho bé, tránh mua nhầm hàng giả, hàng kém chất lượng, tiền mất tật mang!

Bài viết giúp các mẹ giải đáp thắc mắc trẻ 4 tháng tuổi ngủ bao nhiêu là đủ cũng như biết được những cách hay giúp bé ngủ ngon và sâu. Nếu được ngủ ngon sâu giấc và đúng giờ thì trẻ con sẽ luôn có tinh thần thoải mái, ăn uống tốt, sức đề kháng cao, phát triển tốt cả về thể chất và trí tuệ. Vì vậy, mẹ hãy cho trẻ ngủ đúng giờ và giúp trẻ ngủ thật ngon giấc nhé. Hy vọng bài viết cung cấp cho các mẹ những thông tin hữu ích trong việc chăm sóc giấc ngủ của trẻ đúng cách để giúp trẻ phát triển khỏe mạnh và toàn diện.

Cảm ơn bạn đã xem bà viết Trẻ sơ sinh 4 tháng tuổi ngủ bao nhiêu tiếng 1 ngày là đủ?