Home » Chia Sẻ » Trẻ sơ sinh bị đi ngoài, tiêu chảy có tiêm phòng được hay không?

Trẻ sơ sinh bị đi ngoài, tiêu chảy có tiêm phòng được hay không?

Việc tiêm phòng đầy đủ và đúng ngày cho con là điều cần thiết mà các bậc cha mẹ nên làm, vì đây được xem là biện pháp hiệu quả nhất giúp bảo vệ trẻ hạn chế mắc bệnh, đồng thời tránh xảy ra các đại dịch ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của trẻ. Tuy nhiên, có những trường hợp trẻ không nên tiêm phòng, đó là những trẻ đang ở trong tình trạng mà việc tiêm phòng có thể gây ra những phản ứng nguy hiểm. Vậy trẻ sơ sinh bị đi ngoài, tiêu chảy có tiêm phòng được hay không hay trường nào hợp không nên cho trẻ tiêm phòng, các mẹ tham khảo bài viết sau để giải đáp thắc mắc này nhé.

>> Xem thêmtrẻ tiêm phòng bị sốt bao lâu – có nên cho trẻ uống nước cam vào buổi tối – bé 9 tháng chưa mọc răng

tre-so-sinh-di-ngoai-tieu-chay-co-tiem-phong-duoc-khong

Trẻ sơ sinh bị đi ngoài, tiêu chảy có tiêm phòng được hay không?

Trẻ bị đi ngoài tiêu chảy có tiêm phòng được không?

Trẻ em nếu được tiêm phòng đầy đủ và đúng lịch trình, hiệu quả ngừa bệnh đạt tới 90%, đặc biệt đối với trẻ sơ sinh khả năng phòng bệnh cao hơn rất nhiều. Việc tiêm phòng có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với sức khỏe và sự phát thể chất của trẻ, vì vậy cho trẻ tiêm phòng đầy đủ là điều cần thiết cha mẹ nên làm. Vậy trẻ bị đi ngoài tiêu chảy có tiêm phòng được không?!

Trường hợp không nên tiêm phòng cho bé

  • Tùy từng loại vacxin cụ thể mà có chỉ định khác nhau, như đối với vắcxin phòng lao thì những trẻ đẻ non, cân chưa đạt yêu cầu, dưới 2,5 kg thì tạm thời lùi thời điểm tiêm. Vắcxin được tiêm trong tháng đầu tiên đến 2 tháng tuổi.
  • Trẻ đang mắc bệnh cấp tính, thường biểu hiện sốt cao, mệt mỏi, ho, sổ mũi, tiêu chảy,… không nên tiêm phòng.
  • Trẻ mắc bệnh liên quan đến dị ứng, miễn dịch nên thận trọng trong vấn đề tiêm.

Những điều lưu ý trước khi tiêm phòng cho trẻ

  • Vệ sinh thân thể trẻ sạch sẽ để hạn chế nhiễm trùng.
  • Mẹ không cho trẻ ăn, bú quá no, tuy nhiên cũng không để trẻ đói để tránh tình trạng trẻ bị hạ đường huyết sau khi tiêm.
  • Khi tiêm phòng, cần cho trẻ mặc trang phục đơn giản để giúp bác sĩ dễ thao tác trong quá trình khám, không mặc quần áo quá bó chặt, ủ ấm quá nhiều.
  • Chuẩn bị đủ hồ sơ sức khỏe của bé, đặc biệt là sổ tiêm chủng trước đó.
  • Trước khi tiêm nên trao đổi với bác sĩ những biểu hiện sức khỏe của trẻ, có bị suy dinh dưỡng, có mắc bệnh cấp tính (như sốt, viêm phổi, viêm phế quản,…), tiền sử bệnh tật, dị ứng với thuốc, hóa chất, thức ăn,… để giảm đi những phản ứng bất lợi cho trẻ. Mũi tiêm trước cùng loại đấy bé có bị dị ứng, mẩn đỏ, sốt không. Nếu có thì trao đổi với bác sĩ để chuyển vắcxin khác cũng có tác dụng tương tự.

Trường hợp cấm kỵ không được tiêm phòng cho trẻ với từng loại vác xin cụ thể

Tùy từng loại vắc-xin có chỉ định khác nhau. Sau đây là những trường hợp cấm kỵ không được tiêm phòng cho trẻ với từng loại vác xin cụ thể:

– Tiêm phòng viêm gan B: đối với những trẻ đẻ non, cân nặng thấp, trẻ bị đẻ khó, mẹ bị sốt trước, sau khi sinh, nước ối bẩn, con bị ngạt, thai già tháng, trẻ dị tật… cần được thăm khám cẩn thận để tránh các trường hợp trùng hợp ngẫu nhiên. Đối với những trẻ đang bị ốm, sốt, mắc các bệnh nhiễm khuẩn cấp tính thì cần được hoãn tiêm.

– Tiêm phòng sởi: nên tránh tiêm phòng sởi cho các trẻ đang bị ung thư máu, các trẻ đang bị suy dinh dưỡng rất trầm trọng, các trẻ đang phải chữa bệnh bằng các loại thuốc corticoid,…

– Tiêm phòng lao: nên tránh tiêm phòng lao cho các trẻ sinh non còn quá yếu, quá thiếu cân; các trẻ đang bị bệnh cấp tính; các trẻ đang bị bệnh ngoài da lan rộng, đang tiến triển.

– Tiêm phòng viêm não Nhật Bản: không được tiêm phòng viêm não Nhật Bản khi trẻ đang sốt cao, mắc bệnh tim, thận, gan, đái tháo đường, đang mắc bệnh ung thư máu và nhất là trẻ đã từng bị dị ứng với vắc-xin phòng bệnh viêm não Nhật Bản.

– Tiêm phòng bại liệt: tuyệt đối không được cho uống vắc-xin phòng bại liệt khi trẻ đang bị sốt, bị nôn, tiêu chảy, đang điều trị thuốc corticoid, mắc bệnh ác tính (u lympho, bạch cầu cấp,…) hoặc bị nhiễm HIV.

– Tiêm phòng thương hàn: nên tránh tiêm phòng thương hàn cho các trẻ đang bị bệnh ở thận, đang bị tiểu đường, hoặc đang trong 1 tình trạng có hiện tượng dị ứng trầm trọng,…

– Tiêm phòng bạch hầu, uốn ván, ho gà: trong trường hợp trẻ đang mắc bệnh nhiễm khuẩn, sốt cao, rối loạn thần kinh (co giật, viêm não và các bệnh về não),… không nên tiêm phòng.

Bài viết giúp các bạn giải đáp thắc mắc trẻ bị đi ngoài có tiêm phòng được không cũng như những lưu ý trước khi tiêm phòng cho trẻ. Việc tiêm phòng cho trẻ là điều cần thiết, tuy nhiên để tiêm vắc-xin phòng bệnh cho trẻ được an toàn và hiệu quả, tốt nhất trước khi tiêm các mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ và hỏi rõ về thời điểm tiêm vắc-xin thích hợp cho trẻ. Hy vọng bài viết cung cấp cho cha mẹ những kiến thức hữu ích trong việc tiêm phòng đúng cách cho trẻ, giúp trẻ khỏe mạnh và phát triển toàn diện sau này.

Cảm ơn bạn đã xem bà viết Trẻ sơ sinh bị đi ngoài, tiêu chảy có tiêm phòng được hay không?