Home » Chia Sẻ » Trẻ sơ sinh đi ngoài có mùi tanh thối và ra nhiều nước có sao không?

Trẻ sơ sinh đi ngoài có mùi tanh thối và ra nhiều nước có sao không?

Nhiều cha mẹ vô cùng lo lắng và không biết cách xử lý như thế nào khi trẻ có hiện tượng đi ngoài nhiều nước, phân lỏng và có mùi tanh hôi,… Để giải đáp các thắc mắc này cũng như hiểu rõ hơn về hiện tượng trẻ sơ sinh bị đi ngoài nhiều nước và có mùi thối, các mẹ cùng tham khảo bài viết trẻ sơ sinh đi ngoài có mùi tanh thối và ra nhiều nước có sao không sau đây của website máy đưa võng ts của chúng tôi nhé.

>> Xem thêmbé mọc răng hàm trên trước có sao không – tắm nắng cho trẻ đến mấy tháng tuổituyển cộng tác viên bán hàng online không cần vốntuyển cộng tác viên bán quần áo trẻ em online

tre-so-sinh-di-ngoai-co-mui-hoi-va-nhieu-nuoc

Trẻ sơ sinh đi ngoài có mùi tanh thối và ra nhiều nước có sao không?

Trẻ sơ sinh đi ngoài có mùi thối, nhiều  nước phải làm sao?

Để hiểu rõ hơn về tình trạng sức khỏe của bé qua phân, các mẹ cùng tìm hiểu cách đánh giá tình trạng sức khỏe của bé qua phân sau đây:

– Trong vòng 24 giờ sau khi sinh, bé yêu sẽ bài tiết phân su. Phân su thực chất là do những chất bài tiết ở ruột, dạ dày, nước mật, tế bào biểu mô, lông thai, mỡ thai, nước ối thai nhi nuốt vào tạo thành. Phân su thường có màu lục đen, đặc dính, không có mùi thối. Vì vậy, các mẹ đừng hốt hoảng khi thấy phân su của trẻ không giống như phân bình thường, nhất là về màu sắc nhé.

– Sau khi chào đời khoảng 3 ngày, phân của bé sẽ có màu nâu và chuyển dần sang màu vàng. Phân của bé sẽ có sự khác biệt nếu bé bú sữa mẹ hoặc bú sữa ngoài, cụ thể như sau:

 • Nếu bé bú sữa mẹ hoàn toàn: bé sẽ đi ngoài khoảng 5 – 6 lần/ngày hoặc có thể nhiều hơn, phân của bé có màu vàng, dạng cao mềm, mùi chua không thối.
 • Nếu bé bú sữa ngoài: bé sẽ đi ngoài ít lần hơn, chỉ từ 2-4 lần/ngày, phân của trẻ lúc này có màu vàng nhạt, khá cứng và có mùi thối. Vì vậy, nếu mẹ thấy phân của trẻ có mùi tanh hôi thối khi con đang bú sữa ngoài thì không nên quá lo lắng nhé, đây là hiện tượng bình thường của trẻ bú sữa ngoài.

Ngoài ra, các mẹ cần đặc biệt lưu ý đến hình dạng, độ rắn lỏng, màu sắc phân trẻ sơ sinh để biết tình trạng sức khỏe của trẻ như thế nào, cụ thể như sau:

 • Bé đi ngoài ít, phân xanh sẫm, hơi nhầy và trẻ quấy khóc khi ăn: có thể do bé bị đói.
 • Bé đi phân nhầy, màu xanh: trẻ đang bị sổ mũi, viêm đường hô hấp trên hoặc trẻ bị rối loạn tiêu hóa.
 • Bé đi phân màu xanh cỏ úa hoặc màu vàng nhạt, hơi lỏng và lợn cợn thức ăn, có mùi thối: có thể là do trẻ ăn quá nhiều.
 • Bé đi phân loãng, màu vàng nhạt, không có chất nhầy và đi khoảng 3,4 lần/ngày: mẹ nên kiểm tra xem có phải do bé bị lạnh bụng khi ngủ hay không.
 • Bé đi ngoài phân sống, có bọt: nguyên nhân là do bé ăn nhiều chất đường và chất bột.
 • Bé đi phân màu trắng, nhạt: gan của trẻ có vấn đề hoặc trẻ sơ sinh bị tắc ống mật.
 • Bé đi phân màu trắng đục, lỏng, đi nhiều lần trong ngày kèm theo nôn trớ: có thể bé bị bệnh tả.
 • Bé đi phân lỏng toàn nước, khoảng 10 lần trở lên trong 1 ngày: mẹ nên đưa trẻ đi khám xem có phải bị ngộ độc thức ăn hay không.
 • Bé đi tiêu khó, phân cứng và ít: do bé đang bị táo bón.

Đặc biệt, các mẹ cần lưu ý tới những trường hợp bé đi ngoài ra máu sau đây:

 • Bé đi ngoài nhiều lần, phân nước có lẫn chất nhầy, bé nôn nhiều và khóc thét từng cơn: có thể bé bị lồng ruột.
 • Trẻ đi tiêu chảy nhiều lần trong ngày, phân lỏng có máu nhưng vẫn có biểu hiện phải rặn khi đi: trẻ bị bệnh lỵ khiến cho phân bé có lẫn máu và mủ.
 • Một số nguyên nhân khác khiến trẻ đi ngoài ra máu có thể do trẻ bị chảy máu đường mật, pô-lyp trong ruột,…

– Khi đến tuổi ăn dặm, những loại thực phẩm mà bé ăn cũng ảnh hưởng tới phân của bé. Bé ăn thịt thì phân tối màu hơn; bé ăn củ cải đỏ, cà rốt,… thì phân có màu hồng sẫm; bé ăn rau thì phân lại sáng màu,…; bé ăn những thức ăn có chất sắt sẽ đi ngoài ra phân màu đen; hoặc những bé ăn sữa bò làm cho phân có màu xám,… Mẹ cũng cần lưu ý điều này.

>> Xem thêm: mua sản phẩm máy đưa võng cho bé yêu – mua hàng xách tay đức ở đâu uy tín an toàn nhất – mua hàng trên ebay có tốt không có đảm bảo an toàn không – quán cafe đẹp ở sài gòn không nên bỏ qua

Bài viết giúp các mẹ giải đáp thắc mắc trẻ sơ sinh đi ngoài nhiều nước kèm mùi hôi thối có sao không cũng như biết được cách đánh giá sức khỏe của trẻ qua phân. Đối với trẻ sơ sinh, phân chính là một trong những yếu tố quan trọng phản ánh sức khỏe của trẻ, vì vậy, bất cứ trường hợp nào trẻ đi ngoài có phân không bình thường và mẹ cảm thấy không yên tâm thì nên đưa con đến cơ sở ý tế để được khám và chữa trị cụ thể. Hy vọng bài viết cung cấp cho các mẹ những thông tin, kiến thức hữu ích trong việc chăm sóc sức khỏe của trẻ sơ sinh, đảm bảo trẻ có sức khỏe tốt và phát triển toàn diện sau này.

Cảm ơn bạn đã xem bà viết Trẻ sơ sinh đi ngoài có mùi tanh thối và ra nhiều nước có sao không?