Home » Chia Sẻ » Trẻ sơ sinh nhiều lông đẹn phải làm sao, cách chữa trị hiệu quả?

Trẻ sơ sinh nhiều lông đẹn phải làm sao, cách chữa trị hiệu quả?

Lông đẹn hay còn gọi là lông tơ, lông măng, lông cáy, lông quắm là tình trạng khá phổ biến ở trẻ sơ sinh. Trẻ sau khi lọt lòng mẹ, trên người có rất nhiều lông đẹn, lông này bao phủ khắp người, mặt và tay chân của bé, và đây được xem là lớp bảo vệ làn da non nớt của bé trong những năm tháng đầu đời. Nhiều mẹ lo lắng nếu không làm lớp lông tơ này rụng đi sẽ làm bé ngứa ngáy, khó chịu dẫn đến mất ngủ, lè nhè. Vậy có nên tẩy lông đẹn cho trẻ sơ sinh không hay trẻ sơ sinh nhiều lông đẹn phải làm sao, cách chữa trị hiệu quả như thế nào, để giải đáp thắc mắc này, các mẹ tham khảo bài viết sau đây nhé.

>> Xem thêmlấy máu gót chân trẻ sơ sinh – lá hẹ giúp trẻ mọc răng không bị sốt – thoát vị rốn ở trẻ sơ sinh

tre-so-sinh-nhieu-long-den-phai-lam-sao

Lông đẹn được xem là lớp bảo vệ làn da non nớt của bé trong những năm tháng đầu đời.

Trẻ sơ sinh nhiều lông phải làm sao?

Các mẹ yên tâm khi trẻ mọc lông đẹn, vì lông đẹn – lớp lông mịn, mềm bao phủ khắp mặt, ngực và thậm chí là cả lưng của bé – là hiện tượng bình thường ở trẻ sơ sinh. Lông đẹn xuất hiện trong thai kỳ, đến khoảng tuần thứ 36 – 40 của thai kỳ, những lớp lông này thường biến mất.

Nhiều bà mẹ cho rằng lớp lông tơ này chính là nguyên nhân khiến bé khó chịu, hay vặn mình. Tuy nhiên điều này không đúng hoàn toàn, khi trẻ có dấu hiệu khó chịu, hay vặn mình thì mẹ nên chú ý đến khả năng bé bị thiếu canxi và cần cho bé tắm nắng vào buổi sáng sớm để bổ sung vitamin d cho trẻ sơ sinh hiệu quả.

Vậy có nên tẩy lông đẹn cho trẻ sơ sinh? Theo dân gian, có rất nhiều cách để tẩy lông đẹn cho trẻ như: dùng là đậu ván nấu nước cho bé tắm, dùng nước hoa hồng hoặc cho bé uống sữa tươi,… Thậm chí nhiều mẹ còn dùng thuốc lào và lá trầu không tẩy lông đẹn cho bé, các mẹ lưu ý không được dùng cách này vì thuốc lào chứa chất nicotine sẽ gây ngộ độc qua da cho bé, nhiều trường hợp trẻ phải đi cấp cứu vì dùng cách tẩy lông đẹn nguy hiểm này. Làn da của trẻ sơ sinh rất mỏng, việc sử dụng khăn hoặc bã trầu chà xát có thể làm da bé bị tổn thương. Ngoài ra, trong bã trầu còn có vôi, có thể làm bé bị bỏng nhẹ. Vì vậy, thay vì tìm cách triệt lông đẹn, mẹ nên cho bé sử dụng vải mềm, thoáng hút ẩm tốt.

Lớp lông đẹn, lông tơ này thường rụng khi bé được 4 – 5 tháng tuổi. Nếu lông tơ tiếp tục mọc nhiều trong thời gian này, mẹ cần đưa bé đi khám bác sĩ để chuẩn đoán và điều trị hiệu quả. Các mẹ đặc biệt lưu ý, nếu phát hiện bé có một túm lông ở xương sống thì không nên chủ quan xem đây là việc bình thường, vì đây có thể là dấu hiệu trục trặc ở hệ thần kinh. Vì vậy, mẹ cũng cần đưa trẻ đến ngay bệnh viện khi phát hiện có những dấu hiệu bất thường này nhé.

Các mẹ lưu ý tuyệt đối không nhổ lông hoặc cạo lông đẹn cho trẻ vì có thể sẽ gây viêm da cho bé.

Cách trị lông đẹn ở trẻ sơ sinh

Theo dân gian, dùng lá vông gai sẽ giúp tẩy lông đẹn hiệu quả ở trẻ sơ sinh. Ngoài ra, tắm lá vông gai còn giúp bé sẽ có cảm giác dễ chịu, không bị ngứa ngáy và ngủ ngon hơn. Sau đây là hướng dẫn các mẹ cách trị lông đẹn ở trẻ sơ sinh hiệu quả tại nhà bằng lá vông gai:

– Các mẹ chuẩn bị nguyên liệu: 1 nắm lá vông gai, hoặc là ngọn vông gai, chọn lá còn tươi và chưa già. Mẹ có thể tìm được lá này dễ dàng, lá vông gai có ở quê rất nhiều, người ta thường trồng để cây tiêu leo lên đó, vào mùa mưa lá này ra rất nhiều.

– Cách trị lông đẹn cho trẻ sơ sinh bằng lá vông gai như sau:

  • Dùng 1 nắm lá vông gai (khoảng 2 gram) đã rửa sạch, vò nát sau đó nấu với nước cho sôi.
  • Sau đó, mẹ pha chung với nước lạnh hơi ấm cho bé tắm. Các mẹ tắm cho bé khoảng 3 lần là lông đẹn sẽ rụng hết.

Bài viết giúp các mẹ giải đáp thắc mắc trẻ sơ sinh nhiều lông phải làm sao cũng như biết được cách chữa trị lông đẹn hiệu quả ở trẻ sơ sinh. Các mẹ lưu ý chỉ tắm lá cho trẻ sơ sinh khi đã rụng rốn nhằm tránh nhiễm khuẩn đường rốn. Để yên tâm, các mẹ có thể tắm cho bé 1,2 lần xem có phản ứng gì không rồi mới tắm tiếp cho bé. Và để đảm bảo an toàn cho bé, khi sử dụng phương pháp tẩy lông đẹn này, các mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ nhé. Hy vọng bài viết cung cấp cho các mẹ những thông tin hữu ích trong việc chăm sóc trẻ khỏe mạnh và phát triển toàn diện.

Cảm ơn bạn đã xem bà viết Trẻ sơ sinh nhiều lông đẹn phải làm sao, cách chữa trị hiệu quả?