Home » Chia Sẻ » Xét nghiệm lấy mẫu máu gót chân sàng lọc trẻ sơ sinh để làm gì?

Xét nghiệm lấy mẫu máu gót chân sàng lọc trẻ sơ sinh để làm gì?

Sàng lọc sơ sinh là chương trình thực hiện xét nghiệm thường qui cho tất cả các trẻ sơ sinh nhằm phát hiện sớm các bệnh lý nội tiết và rối loạn chuyển hóa ảnh hưởng đến sức khoẻ, phát triển thể chất tâm thần của trẻ. Để hiểu rõ hơn, các bạn tham khảo bài viết xét nghiệm lấy mẫu máu gót chân sàng lọc trẻ sơ sinh để làm gì sau đây nhé.

>> Xem thêmtrẻ biết nói sớm có thông minh không – trẻ sơ sinh nhiều lông phải làm sao – lá hẹ giúp trẻ mọc răng không bị sốt

lay-mau-got-chan-tre-so-sinh-de-lam-gi

Sàng lọc sơ sinh ở trẻ nhằm phát hiện các bệnh bẩm sinh và điều trị kịp thời.

Lấy máu gót chân trẻ sơ sinh để làm gì?

Các bệnh lý nội tiết và rối loạn chuyển hóa thường khó phát hiện trên lâm sàng khi trẻ mới sinh, vì vậy cần phải thực hiện xét nghiệm sàng lọc để phát hiện. Một vài bệnh lý cần phải phát hiện sớm và điều trị ngay trong vòng 2 tuần đầu sau sinh, vì vậy bé mới phục hồi và phát triển bình thường được.

Việc lấy máu để xét nghiệm nhằm phát hiện các bệnh bẩm sinh là hết sức cần thiết nhưng không bắt buộc và hoàn toàn tự nguyện. Nếu trẻ sinh tại các cơ sở y tế không có thực hiện xét nghiệm sàng lọc, tốt nhất các mẹ nên nhờ nhân viên y tế lấy mẫu và gởi đến phòng xét nghiệm sàng lọc sơ sinh Bệnh viện Từ Dũ.

Thực hiện xét nghiệm sàng lọc sơ sinh cho trẻ như thế nào?

Khi trẻ sơ sinh đủ 48 giờ tuổi sinh thì nhân viên y tế sẽ dùng một kim chích đặc biệt để lấy vài giọt máu ở gót chân của trẻ thấm lên trên một tờ giấy thấm đặc biệt để gửi đến trung tâm xét nghiệm.

Việc lấy máu có thể làm trẻ khó chịu đôi chút và khóc nhưng thực tế nhân viên y tế chỉ lấy rất ít máu, không mất nhiều thời gian và trẻ sẽ không bị ảnh hưởng gì cả.

Trước khi lấy máu, nhân viên y tế sẽ hỏi một số thông tin liên quan đến địa chỉ, số điện thoại, tên của mẹ để điền vào phiếu lấy mẫu máu. Đây là những thông tin rất quan trọng để liên hệ với gia đình khi có kết quả xét nghiệm vì vậy gia đình bé nên đưa ra những thông tin chính xác hoặc yêu cầu nhân viên y tế kiểm tra lại độ chính xác của những thông tin đã ghi trên phiếu.

Thời gian tốt nhất để lấy máu làm xét nghiệm sàn lọc sơ sinh cho trẻ là từ 2 – 7 ngày tuổi, và kết quả xét nghiệm sẽ có trong vòng 24 – 72 giờ sau.

Lấy máu gót chân trẻ sơ sinh để làm gì?

Mục đích của chương trình sàng lọc sơ sinh là phát hiện, chẩn đoán và điều trị sớm bệnh lý được sàng lọc nhằm giúp trẻ phát triển khoẻ mạnh bình thường.

Sau khi sàng lọc, mẫu máu khô của trẻ sẽ được lưu giữ tối thiểu 5 năm với mục đích:

  • Kiểm tra lại kết quả hoặc làm một số xét nghiệm khác theo yêu cầu của bác sĩ.
  • Để cải tiến chương trình sàng lọc.
  • Để nghiên cứu giúp cải thiện sức khỏe của trẻ em và gia đình ở Việt nam.

Những nghiên cứu này sẽ giữ bí mật thông tin của trẻ và gia đình trẻ.

Các bệnh sàng lọc sơ sinh

Việc lấy máu gót chân của bé trong khoảng 38 – 48 tiếng sau sinh sẽ giúp xét nghiệm sàng lọc 3 bệnh lý có tỷ lệ cao:

  • Bệnh thiếu men G6PD.
  • Suy giáp bẩm sinh.
  • Tăng sinh tuyến thượng thận bẩm sinh.

– Bệnh thiếu men G6PD

Bệnh thiếu men G6PD là bệnh di truyền, do nhiễm sắc thể (NST) X bị dị dạng, không còn khả năng tổng hợp được men G6PD như những trẻ bình thường. Men G6PD nằm trong tế bào hồng cầu. Khi thiếu men, tế bào không biến đổi các sản phẩm có hại thành sản phẩm không hại, do đó các sản phẩm có hại sẽ tích tụ trong hồng cầu làm cho hồng cầu dễ vỡ.

Việc phát hiện bệnh sớm bệnh thiếu men G6PD và tham vấn tránh sử dụng thuốc, theo dõi vàng da sơ sinh sẽ giúp trẻ bị thiếu men G6PD bị tán huyết cấp đưa đến thiếu máu, vàng da.

– Suy giáp bẩm sinh

Suy giáp bẩm sinh là một bệnh lý tuyến giáp của trẻ không tự sản xuất hoặc sản xuất hormon giáp ít hơn bình thường. Hormon giáp là chất cần thiết cho não bộ và cơ thể phát triển từ lúc mới sinh cho đến lúc trưởng thành. Nếu hormon giáp bị thiếu, não và cơ thể không phát triển đưa đến trẻ ngu đần và lùn không lớn lên được.

Việc phát hiện bệnh sớm suy giáp bẩm sinh và điều trị bổ sung đủ lượng hormon giáp trong vòng 2 tuần đầu sau sinh sẽ giúp trẻ phát triển bình thường.

– Tăng sinh tuyến thượng thận bẩm sinh

Tăng sinh tuyến thượng thận bẩm sinh là một bệnh lý rối loạn tổng hợp nội tiết tuyến thượng thận ở trẻ sơ sinh đưa đến biểu hiện các thể bệnh khác nhau: mất muối gây tử vong và mơ hồ về giới tính ở bé gái.

Việc phát hiện bệnh sớm bệnh tăng sinh tuyến thượng thận bẩm sinh giúp điều trị bé kịp thời tránh tử vong, giảm thiểu tình trạng nam hoá cơ quan sinh dục ngoài gây nhầm lẫn giới tính ở trẻ gái. Trẻ gái được điều trị sớm sẽ ít bị ảnh hưởng tâm lý và giảm khả năng phải tạo hình cơ quan sinh dục ngoài khi lớn lên.

Việc xét nghiệm sau sinh cho bé là rất cần thiết nhằm phát hiện các bệnh bẩm sinh ở trẻ để điều trị kịp thời và hiệu quả. Bài viết giúp các bạn giải đáp thắc mắc xét nghiệm sàn lọc lấy máu gót chân trẻ sơ sinh với mục đích là gì cũng như hiểu rõ hơn về xét nghiệm sàng lọc sơ sinh này. Hy vọng bài viết cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích trong việc hiểu rõ hơn về xét nghiệm lấy mẫu máu gót chân sàng lọc trẻ sơ sinh, việc lấy máu gót chân giúp xét nghiệm sàng lọc để phát hiện sớm và có hướng điều trị kịp thời, giảm thiểu những nguy cơ chậm phát triển về thể lực, trí tuệ và nhiều bệnh lý khác ở trẻ.

Cảm ơn bạn đã xem bà viết Xét nghiệm lấy mẫu máu gót chân sàng lọc trẻ sơ sinh để làm gì?